Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai châu phẫu thuật thành công ca bệnh thoát vị thành bụng sơ sinh 7h tuổi

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LAI CHÂU PHẪU THUẬT CẤP CỨU VÀ ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA THOÁT VỊ THÀNH BỤNG Ở  BỆNH NHI SƠ SINH 7GIỜ TUỔI.

Ngày 04 tháng 4 năm 2020 Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai châu tiếp nhận trường hợp bé sơ sinh 7 h tuổi người dân tộc Mông nhà tại xã Nậm Chà huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu. Trẻ được đẻ tại nhà, sau đẻ 03h thấy có nhiều ruột ở ngoài thành bụng, gia đình gọi xe cấp cứu 115 đưa đến TTYT huyện Nậm Nhùn cấp cứu. Tại đây bệnh nhi được sơ cứu cố định khối ruột bằng úp bát, ruột được đắp gạc tẩm nước muối sinh lý. Sau đó bệnh nhi được chuyển lên bệnh viện tỉnh điều trị. Tình trạng lúc vào trẻ tỉnh, phản xạ khóc yếu, kiểm tra thấy toàn bộ ruột và dạ dày ở ngoài thành bụng. Bệnh nhi được chẩn đoán: Thoát vị thành bụng bẩm sinh.

Các Bác sỹ ngoại khoa nhận định đây là một ca cấp cứu nhi khoa rất hiếm gặp trên lâm sàng và kết quả phẫu thuật tùy thuộc vào thời gian từ lúc khối thoát vị phòi ra ngoài cho đến lúc được phẫu thuật vì toàn bộ ruột của bệnh nhi bị “Phơi” ra ngoài, không có vỏ bọc. Trường hợp không được phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng hết sức nguy hiểm như nhiễm trùng các quai ruột, rối loạn điện giải, toan chuyển hóa, hạ thân nhiệt, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Dưới sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo bệnh viện Bệnh nhi được Hội chẩn mổ cấp cứu kịp thời ngay sau khi vào viện. Toàn bộ Ê kíp gây mê,  phẫu thuật, hồi sức nhi sau mổ được điều động, phân công nhiệm vụ cụ thể. Công tác chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật được khẩn trương thực hiện theo đúng quy trình. Các Bác sỹ phẫu thuật tiến hành kiểm tra đưa toàn bộ ruột và dạ dày vào trong ổ bụng , khâu phục hồi lỗ thoát vị mạc treo bẩm sinh. Sau 2h đồng hồ thực hiện ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Bệnh nhi được theo dõi điều trị và chăm sóc sau mổ tại khoa Nhi

Hình ảnh bệnh nhi trước khi được mổ cấp cứu tại BVĐK tỉnh Lai Châu

Sau 16 ngày theo dõi, điều trị, chăm sóc tận tình, chu đáo của các Y, Bác sỹ của bệnh viện đến ngày 20/4/2020 Bệnh nhi được các Bác sỹ, điều dưỡng khoa Ngoại tổng hợp và khoa Nhi thăm khám, thay băng vết mổ lại lần cuối để đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như vết mổ của bệnh nhi trước khi làm thủ tục xuất viện. Tình trạng của Bệnh nhi tiến triển rất tốt về thể trạng cũng như vết mổ. Bệnh nhi được dự kiến sẽ tái khám lại tại Bệnh viện sau khoảng 2 tuần xuất viện.

Từ những kết quả đạt được của tập thể Y, Bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh, chúng tôi luôn tự hào có đội ngũ Y, Bác sỹ tận tâm với nghề, trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, sẵn sàng đáp ứng trong mọi tình huống cấp cứu bệnh nhân nguy kịch và đảm bảo công tác khám, chữa bệnh 24/24h, là cơ sở khám chữa bệnh tin cậy cho mọi người dân./.

Hình ảnh Ekip thực hiện ca phẫu thuật

Hình ảnh bệnh nhi sau phẫu thuật

Các Bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh nhi trước khi xuất viện.

Tác giả: Ngọc Anh
Nguồn:Tin BV Copy link