Sẻ chia yêu thương với bệnh nhân nghèo

(BLC)- Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, thời gian qua, Tổ Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) phát huy hiệu quả Cửa hàng 0 đồng nhằm sẻ chia khó khăn, thêm động lực để bệnh nhân nghèo yên tâm điều trị.

Chúng tôi đến thăm Cửa hàng 0 đồng đặt tại sảnh nhà C, gần nhà ăn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu giờ chiều một ngày cuối tháng 6. Tại đây, những bộ quần áo người lớn, trẻ em, đồ chơi, bỉm, sữa, truyện, sách báo… được phân loại xếp ngăn nắp, gọn gàng ở từng ngăn tủ. Một ngày, Cửa hàng mở cửa cố định 2 lần vào đầu giờ phát cơm trưa và chiều để tiện cho những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn vừa nhận cơm miễn phí của Bệnh viện vừa chọn lựa đồ. Đặc biệt, khi có bệnh nhân, nhất là trẻ nhỏ, người già vào viện, gia đình chưa chuẩn bị được đồ dùng thiết yếu như sữa, bỉm, tã, quần áo… thì những người phụ trách Cửa hàng luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Chị Giàng Thị Dủa, dân tộc Mông ở xã Tả Lèng (huyện Tam Đường) chia sẻ: “Tôi bị gãy tay, vào bó bột ở Viện mấy hôm rồi. Gia đình thuộc hộ nghèo, lại ở xa, đồ dùng không mang đủ, nhờ có các anh chị ở Cửa hàng 0 đồng giúp đỡ cho quần áo, tôi rất vui và cảm kích".

Thành viên Tổ công tác xã hội tặng áo cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chứng kiến nụ cười tươi của bệnh nhi khi được nhận bánh kẹo, sữa; cử chỉ ân cần, nhẹ nhàng lựa chọn từng chiếc áo phù hợp phát cho bệnh nhân của các anh chị phụ trách Cửa hàng 0 đồng, chúng tôi cảm thấy thật ấm áp. Ở nơi không ai muốn ghé thăm lại chứa chan tình yêu thương, sự sẻ chia của cộng đồng.

Cửa hàng 0 đồng được Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập tháng 6/2018 nhằm giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo những vật dụng thiết yếu ban đầu khi điều trị tại đây. Hiện nay, Cửa hàng do Tổ công tác xã hội quản lý và phụ trách với 5 thành viên. Từ khi thành lập tới nay, các thành viên trong Tổ tích cực vận động cá nhân, tổ chức, đơn vị hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, đồ sơ sinh thông qua các hình thức: trao tặng trực tiếp, gửi qua đường bưu điện hoặc các chuyến từ thiện.

Chị Lê Thị Hoài - thành viên Tổ công tác xã hội trực tiếp quản lý Cửa hàng 0 đồng tâm sự: “Với những gia đình có điều kiện kinh tế khá thì đồ chơi cũ, bộ quần áo không hợp mốt có thể dễ dàng bỏ đi nhưng đối với những bệnh nhân nghèo ở đây lại rất hữu ích và đáng giá. Bởi cuộc sống của bà con còn vất vả, túng thiếu quanh năm, nhiều bệnh nhân nhi có khi chưa một lần được chơi thú bông, bộ đồ chơi ô tô, xúc xắc, tấm ghép hình… Vì vậy, những món quà chúng tôi nhận được đã kịp thời động viên tinh thần, giúp bệnh nhân nghèo có thêm điều kiện để yên tâm điều trị bệnh thật tốt. Không chỉ bệnh nhân, ngay cả người nhà bệnh nhân cũng được chúng tôi phát quần áo, giày dép…”.

Được biết trong 6 tháng đầu năm 2019, tại Cửa hàng 0 đồng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tổ công tác xã hội đã phát gần 5.000 chiếc áo (cũ và mới), 36 thùng mỳ tôm, gần 300 đồ vật (ba lô, sữa, truyện, sách báo,…) cho 1.176 lượt bệnh nhân.

Trong cuộc sống, cho đi cũng là nhận lại, sẻ chia yêu thương nhận lại tiếng cười, niềm vui hạnh phúc. Tuy chỉ bằng những việc làm nhỏ, đơn giản nhưng Cửa hàng 0 đồng đã và đang tiếp thêm động lực, giúp đỡ bệnh nhân nghèo thêm niềm tin vào cuộc sống. Hy vọng, cộng đồng, những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tài trợ, ủng hộ để Cửa hàng tiếp tục đồng hành cùng bệnh nhân nghèo vượt qua những khó khăn ban đầu khi về điều trị tại Bệnh viện.

Bài và ảnh: Đinh Đông

Tác giả: Hoaianh