Diễn tập thực hành tình huống “Có ca bệnh xác định viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 nặng, có suy hô hấp phải hỗ trợ thở máy”

Buổi diễn tập do Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức vào chiều ngày 9/5.

Các bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe cho bệnh nhân.

Tham dự buổi diễn tập có bác sĩ chuyên khoa II Bùi Tiến Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham dự buổi diễn tập còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng chức năng của Sở Y tế; các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; lãnh đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh và đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố…

Tại buổi diễn tập đã giả định tình huống vào hồi 14h00 phút ngày 28/4/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có tiếp nhận 1 bệnh nhân là Nguyễn Văn A, 55 tuổi, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp điều trị không thường xuyên.

Bệnh nhân lao động từ Trung Quốc về từ ngày 25 tháng 4 năm 2020 đã được cách ly tại khu cách ly tập trung cửa khẩu Ma Lù Thàng, đến ngày 28 tháng 4 năm 2020 xuất hiện ho, sốt, rát họng. Khu cách ly nghi ngờ nhiễm Covid-19 đã liên hệ, vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly nhà F Bệnh viện Đa khoa tỉnh để theo dõi điều trị. Bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 30 tháng 4 năm 2020, bệnh nhân xuất hiện suy hô hấp: Khó thở nhịp thở 30l/p, thở gắng sức, tím môi; Spo2 thở Oxy gọng kính 5l/p là 87%. Bệnh nhân đã được chuyển thở Oxy mast có túi hít lại 10l/p không hết khó thở, đã được các bác sỹ chuyển thở máy không xâm nhập nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện. Bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm khí máu, chụp X quang tim phổi tại giường, làm các xét nghiệm cơ bản... Kết quả: Khí máu có tình trạng toan hô hấp nặng, X quang hình ảnh mờ toàn bộ 2 bên phổi, được chẩn đoán viêm phổi biến chứng ARDS do Covid-19.

Ngay sau khi bệnh nhân có kết quả, đội trưởng đội điều trị Covid-19 của Bệnh viện đã báo cáo nhanh qua điện thoại từ phòng bệnh cho Giám đốc Bệnh viện xin ý kiến chỉ đạo.

Ngay lập tức Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chỉ đạo Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Đội Trưởng Đội điều trị ra y lệnh cho ê kíp điều trị đặt nội khí quản, thở máy xâm nhập cho bệnh nhân. Đồng thời, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh điện thoại báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của đồng chí lãnh đạo Sở Y tế; báo cáo và xin hỗ trợ chuyên môn của Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung ương; yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng chuyên môn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh để triển khai ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế và bàn phương án điều trị cho bệnh nhân.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã họp trực tuyến Hội đồng chuyên môn qua phần mềm trực tuyến (zoom cloud meettings) để bàn các biện pháp giải quyết trong tình trạng khẩn cấp, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các khoa, phòng, các tổ đội điều trị triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi diễn tập, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 có diễn biến nặng, có suy hô hấp phải hỗ trợ thở máy; nâng cao năng lực chuyên môn trong thực hiện kỹ thuật thở máy, chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19, thực hiện các biện pháp phòng ngừa tránh lây nhiễm chéo trong quá trình khám chữa bệnh. Qua buổi diễn tập góp phần nâng cao năng lực, khả năng ứng phó của cán bộ y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như các Bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Phun tiêu độc, khử trùng tại khu vực cách ly đặc biệt, nơi có bệnh nhân giả định nhiễm Covid-19.

Bác sĩ cho bệnh nhân thở Oxy mas.

Sau khi bác sĩ điều trị cho bệnh nhân sẽ được phun tiêu độc, khử trùng

Quần áo bảo hộ của bác sĩ chỉ dùng một lần, sau khi dùng xong được vứt vào thùng rác.

Sau đó bác sĩ sẽ được khử khuẩn toàn thân trong buồng chuyên dụng.

Các bác sĩ tiến hành trao đổi tình hình sức khỏe của bệnh nhân qua điện thoại và xem trực tiếp trên camera để giảm thiểu việc lây nhiễm chéo.

Tác giả: Bích Đông

Nguồn; laichau.gov.vn