A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, hàng quán ăn đóng cửa nên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu gặp khó khăn trong mua đồ ăn uống hằng ngày.

Thấy vậy, chàng thanh niên dân tộc Mông Cứ A Súa liền vận động gia đình, bạn bè nấu cơm, chuẩn bị thành từng suất mang đi hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

 

Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu phấn khởi được A Súa hỗ trợ cơm, đỡ phần khó khăn.

 

Một tuần qua, đều đặn ngày 2 lượt, anh Cứ A Súa và vợ là Phàng Thị Mai ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) cùng nhóm bạn mang cơm hộp đến trao tận tay các bệnh nhân nghèo.

Anh Cứ A Súa là Bí thư Đoàn cơ quan và trợ lý thanh niên của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lai Châu. Chị Phàng Thị Mai là Bí thư Đoàn thanh niên xã Sùng Phài. Không chỉ năng nổ trong công tác đoàn thể, anh Cứ A Súa còn hay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người nhà bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, A Súa cho biết: "Ngày 1/4, tôi đem cơm vào cho người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Đến bệnh viện, tôi thấy nhiều bệnh nhân và người nhà không biết mua cơm ở đâu bởi hầu hết các quán ăn xung quanh bệnh viện đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. Lúc đó, tôi nảy ra ý tưởng hỗ trợ suất ăn miễn phí giúp đỡ các bệnh nhân và người nhà đang điều trị ở bệnh viện vượt qua giai đoạn khó khăn".

Trở về nhà, A Súa nói với vợ ý tưởng hỗ trợ suất ăn và được vợ ủng hộ, nhất trí cao. Nghĩ là làm, sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện, vợ chồng A Súa bắt tay vào thực hiện ý tưởng hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người nhà bệnh nhân nghèo, cận nghèo và những bệnh nhân không được hưởng chế độ ăn. Chị Phàng Thị Mai chia sẻ: "Tôi ủng hộ việc chồng làm, đó là việc làm ý nghĩa, góp phần cùng xã hội cũng như cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch COVID-19".

Anh Cứ A Súa cho hay: Từ ngày 2/4 đến nay, cứ đều đặn mỗi ngày 2 buổi trưa và tối, vợ chồng anh cùng với một số tình nguyện viên của Thành đoàn Lai Châu cùng chủ quán ăn đóng hộp cơm và mang vào bệnh viện trao cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bệnh viện cử cán bộ đến kiểm tra, giám sát việc nấu nướng ở quán ăn. Bình quân mỗi ngày, vợ chồng A Súa và các tình nguyện viên hỗ trợ từ 170 - 200 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo, mỗi suất cơm trị giá 25.000 đồng.

 

Sau những giờ làm việc chuyên môn, Cứ A Súa lại về nhà tất bật chuẩn bị những suất cơm tình nghĩa cho bệnh nhân nghèo.

 

Ông Triệu Diên Hồng, 71 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mao Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đến bệnh viện điều trị được hơn hai tuần, gần một tuần qua vợ chồng ông được anh A Súa phát cơm miễn phí nên rất vui và cảm động. Ông Hồng cho rằng, công việc của vợ chồng anh A Súa làm rất đáng ngợi khen, rất thiết thực đối với những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện như ông.

Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Tổ trưởng tổ công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu Trần Văn Huynh cho biết: Việc hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người nhà các bệnh nhân nghèo, cận nghèo và một số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện là nghĩa cử cao đẹp, rất đáng trân trọng. Việc làm của vợ chồng anh Cứ A Súa rất kịp thời, góp phần chia sẻ bớt khó khăn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiện nay, có gần 200 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Phát cơm cho các bệnh nhân xong, anh A Súa tâm sự: Kinh tế gia đình mình có hạn, mình sẽ kêu gọi những tấm lòng hảo tâm cùng đồng hành nhằm góp phần giảm bớt khó khăn đối với bệnh nhân nghèo ở đây.

ST; Bài và ảnh: Việt Hoàng (TTXVN)


Tác giả: Hoaianh
Nguồn:Thông tấn xã VN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh