KHOA NHI – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LAI CHÂU

 

Bs CKI. Nguyễn Thị Hồng Thắm – Trưởng Khoa Nhi

 

Bs CKI. Bùi Thu Hoài – Phó trưởng Khoa Nhi

CNĐD: Nguyễn Thị Chi – Điều dưỡng Trưởng Khoa Nhi

I. LỊCH SỬ 

    Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu được thành lập cùng với quyết định tái thành lập Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo Quyết định số 11/2004/QĐ-UBND, ngày 12/5/2004 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu.

     Hiện tại, khoa được giao 95 giường bệnh, thực kê 111 giường, được chia thành các đơn nguyên gồm đơn nguyên Sơ Sinh, đơn nguyên Cấp Cứu và đơn nguyên Nhi Tổng hợp. Trong đó Sơ sinh 15 gường lồng ấp, Cấp cứu 8 giường, Nhi Tổng hợp 72 giường.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC:

    Hiện tại tổng số nhân lực của khoa là 31 cán bộ, trong đó có 09  bác sỹ và 22 điều dưỡng.

Stt

Trình độ chuyên môn

Tống số

Ghi chú

1

Bác sỹ:

9

 

 

BSCK II Nhi

2

 

 

BSCK I Nhi

3

 

 

BSCK sơ bộ Nhi

2

 

 

BSĐK

2

 

2

Điều dưỡng

22

 

 

ĐD Đại học

9

 

 

Đang đi học ĐH

13

 

III. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ 

- Khoa Nhi có chức năng nhiệm vụ cấp cứu, điều trị, chăm sóc, tư vấn giáo dục sức khỏe trẻ em cho các bà mẹ, người chăm sóc trẻ và gia đình. Thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của Bệnh viện cũng như của ngành đề ra.

- Tham gia chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác chuyên môn Nhi khoa trong toàn tỉnh.

 - Đào tạo cán bộ y tế cơ sở theo các đề án của tỉnh, của Sở y tế và của các đơn vị có nhu cầu, là cơ sở thực hành cho các lớp học viên tại các trường liên kết đào tạo tại chỗ...   

- Tham gia nghiên cứu khoa học.

IV. CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN THỰC HIỆN TẠI KHOA

Cùng với sự lớn mạnh của Bệnh viện, khoa Nhi đã từng bước phát triển và triển khai nhiều kỹ thuật chuyên khoa sâu đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về chuyên môn. Đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo bài bản và chuyên sâu, nhiệt huyết với nghề, có tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân như chính người thân của mình, từ đó đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch, giảm tỉ lệ biến chứng, di chứng, tỉ lệ bệnh nhân chuyển tuyến trên. Qua đó tạo được niềm tin yêu và là địa chỉ tin cậy của nhân dân.

1. Đơn nguyên cấp cứu 

- Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu đã từng bước tiếp cận và triển khai các kỹ thuật chuyên sâu như thở CPAP qua mũi, thở máy có xâm nhập và không xâm nhập. Điều trị thành công nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch như suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn/ Hô hấp, sốc, viêm não- Màng não, viêm phổi nặng, hồi sức bệnh nhân trước và sau hậu phẫu…

- Đơn nguyên được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu: Máy đo dấu hiệu sinh tồn, máy monitor theo dõi, máy sốc điện, hệ thống oxy trung tâm, hệ thống máy hút áp lực trung tâm, bộ đặt nội khí quản, máy CPAP, máy thở hiện đại, máy dẫn lưu dịch/ khí kín 1 chiều...

- Trong những năm tới

+ Tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp phòng Cấp cứu Nhi theo mô hình chuẩn, đảm bảo xử trí kịp thời và tích cực các trường hợp bệnh nặng, hạn chế chuyển tuyến   trên.

+ Tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ khám và cấp cứu bệnh nhân đồng thời phát triển thêm một số kỹ thuật mới như đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, lọc máu nhằm cấp cứu bệnh nhân hiệu quả hơn.

2. Đơn nguyên sơ sinh

- Đơn nguyên sơ sinh được trang bị

hệ thống máy móc hiện đại như lồng ấp

với đầy đủ chức năng làm ấm làm ẩm, đèn chiếu vàng da di động 2 mặt, máy thở, máy CPAP, máy theo dõi chức năng sống, máy truyền dịch nuôi dưỡng bơm tiêm điện,...

- Nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu về hồi sức Sơ sinh, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn tìm tòi áp dụng các tiến bộ mới, nhận chuyển giao kỹ thuật mới từ các Bệnh viện tuyến TW.

- Trong những năm qua, đơn nguyên sơ sinh đã điều trị và phối hợp với khoa sản đã cấp cứu và điều trị thành công rất nhiều bệnh nhân nặng như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng thần kinh, xuất huyết não, viêm phổi nặng, vàng da nhân não, đẻ non tháng nhẹ cân- cực non tháng, uốn ván rốn.. Điển hình là bệnh nhân sinh non 27 tuần với thể trọng chỉ 900gr. Qua đó góp phần giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, đồng thời giảm tỉ lệ chuyển tuyến trên và giảm các biến chứng, di chứng lâu dài về sau.

- Trong những năm tới

+ Đơn nguyên sơ sinh sẽ dần hoàn thiện mô hình chăm sóc trẻ sơ sinh theo mô hình chuẩn Nhi- Sản

+ Tiếp tục nghiên cứu và áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu vào điều trị như bơm Sufactant điều trị bệnh Màng trong ở trẻ đẻ non, cực non tháng, thở máy rung tần số cao, thay máu trong vàng da nhân não hay trẻ nhiễm trùng, nhiễm độc nặng có chỉ định,..

3. Đơn nguyên Nhi Tổng hợp  

-Với cơ sở vật chất được bố trí là tầng 3 nhà D, quy mô 72 giường theo kế hoạch, là đơn nguyên tiếp nhận điều trị tất cả các mặt bệnh của nhi khoa như Viêm phổi, tiêu chảy, thiếu máu cấp và mạn tính, hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp, tiểu đường type 1,... Tùy từng mặt bệnh và chẩn đoán cụ thể sẽ được sắp xếp theo khu điều trị riêng biệt.

- Trong những năm qua đơn nguyên Nhi tổng hợp đã làm rất tốt không chỉ nhiệm vụ điều trị mà còn hướng tới giáo dục sức khỏe, tư vấn về chế độ ăn theo mặt bệnh, tái khám…nhất là thời điểm ra viện. Việc điều trị hiệu quả tại đơn nguyên cũng chính là cơ sở cho việc giảm thiểu số bệnh nhân nặng và di chứng lâu dài cũng như chuyển tuyến. Đặc biệt tử năm 2022 đã triển khai điều trị thải sắt cho những bệnh nhân bị thiếu máu huyết tán mạn có chỉ định thải sắt theo hình thức điều trị ngoại trú tại BVĐK tỉnh

- Trong những năm tới

+ Đơn nguyên tiếp tục nghiên cứu, cập nhật kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn.

+ Từng bước tiếp cận các kỹ thuật thăm dò chức năng hô hấp nhi, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh hen, test dị nguyên cơ bản, điều trị chuyên sâu tâm thần kinh,..

V. PHƯƠNG CHÂM HOẠT ĐỘNG

- Với phương châm “ bệnh nhân là trung tâm”, “trẻ em là tương lai của đất nước” trong mọi hoạt động, tất cả vì lợi của người bệnh.

- Luôn sẵn sàng phục vụ bệnh nhân với tinh thần cao nhất, trách nhiệm cao nhất.

- Luôn tích cực học tập, cập nhật những kiến thức chuyên khoa mới áp dụng vào

việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh.

- Tác phong chuyên nghiệp, thay đổi từ chính mỗi cán bộ nhân viên chức về tinh thần

thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

VI. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC 

 - Hàng năm khoa luôn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của Bệnh viện, của ngành, không có sự cố Y khoa xảy ra,  tập thể khoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.

 - Năm 2021 được sở y tế tặng giấy khen.  

 - Bên cạnh đó, mỗi năm khoa đều có sáng kiến cải tiến kỹ thuật và đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu và đưa vào áp dụng đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tại khoa.

VII.  ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

- Tiếp tục hoàn thiện và đơn nguyên Cấp cứu Nhi đảm bảo xử trí kịp thời và tích cực các trường hợp bệnh nặng.

- Phát triển một số kỹ thuật mới như đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, lọc máu.

- Đơn nguyên Sơ sinh sẽ dần hoàn thiện mô hình chăm sóc trẻ sơ sinh theo mô hình phối hợp chặt chẽ Nhi- Sản.

- Bơm Sufactant ở trẻ đẻ non và cực non tháng có bệnh Màng trong, thở máy rung tần số cao, thay máu trong vàng da nhân não, nhiễm trùng- nhiễm độc nặng.

- Từng bước tiếp cận các kỹ thuật thăm dò chức năng hô hấp nhi, chẩn đoán và dự phòng bệnh hen, test dị nguyên cơ bản, điều trị chuyên sâu tâm thần kinh,..

   Tất cả cán bộ viên chức trong khoa nêu cao tình thần học hỏi chuyên môn. Đoàn kết, chuyên nghiệp,  tất cả vì bệnh nhân, coi bệnh nhân như người thân. Thay đổi tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Xây dựng khoa Nhi nói riêng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nói chung thành hình mẫu Bệnh viện theo xu thế chung, và là điểm đến tin cậy của đồng bào dân tộc tỉnh Lai Châu cũng như các tỉnh lân cận.

VĂN BẢN
Thư viện ảnh