KHOA RĂNG_HÀM_MẶT

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LAI CHÂU

Địa chỉ: tầng 3 nhà C - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu

Địa chỉ mail: Khoaranghammatbvlc@....

Bs CKI. Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng khoa

CNĐD Lê Quốc Đạt - Điều dưỡng trư

TẬP THỂ KHOA RĂNG HÀM MẶT

1. Cơ cấu tổ chứcTổng số: 11  nhân viên ,Trong đó:
Bác sỹ CKI
RHM :  01  ; Bác sỹ ĐHRHM :  03   ; Bác Sỹ CQRHM : 01                    Đại học điều dưỡng:    04            ; Cao đẳng điều dưỡng:  01                                    Điều dưỡng trung cấp : 02 (đang học đại học điều dưỡng 02)

2. Ban lãnh đạo:                                                                                                                                      Trưởng khoa RHM : BSCKI Nguyễn Mạnh Cường

Điều dưỡng trưởng : CNĐD Lê Quốc Đạt

3. Lịch sử

Khoa Răng-Hàm-Mặt thuộc khoa liên chuyên khoa - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu ra đời vào ngày tái thành lập Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo Quyết định số 11/2004/QĐ- UBND, ngày 12/5/2004 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu.Từ 31/10/2014 khoa Răng-Hàm-Mặt đã thành lập chuyên khoa riêng

Khoa  RHM Bệnh viện ĐK Tỉnh hoạt động 24/7 , kể cả ngày nghỉ và ngày lễ tết. Xử lý chuyên nghiệp mọi tình huống cấp cứu, thảm họa, kể cả chấn thương nặng. Các Bác sỹ và điều dưỡng trực cấp cứu luôn sẵn sàng và điều trị kịp thời, giành lại sự sống cho người bệnh trong những tình huống nguy kịch. “Mỗi một tích tắc đánh đổi cả sự sống quý giá đối với bệnh nhân cấp cứu”

Quá trình phát triển của Khoa có sự đóng góp đặc biệt to lớn của BS CKII Đặng Hữu Ngọc là chuyên gia đầu ngành về chuyên khoa Răng- Hàm-Mặt và nhiều thế hệ bác sỹ, điều dưỡng,..của Khoa RHM. Toàn thể CBCNV trong khoa luôn cố gắng phát triển chuyên môn, phát triển hệ thống cấp cứu tại khoa hợp tác tốt với các khoa trong bệnh viện để cùng phát triển, phát huy truyền thống tốt đẹp của khoa RHM, xứng đáng với lòng tin yêu mà nhân dân đã gửi gắm.

Ngày 1-11-2014 khoa chia tách khỏi khối liên chuyên khoa đến nay gồm :

- 1  bác sĩ chuyên khoa I răng hàm mặt

- 3 bác sỹ định hướng răng hàm mặt

- 1 bác sỹ chính quy răng hàm mặt

- 4 điều dưỡng đại học

- 1 điều dưỡng cao đẳng

- 2 điều dưỡng trung cấp.

4. Nhiệm vụ chức năng

• Thực hiện cấp cứu và tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân của khoa răng hàm mặt và các khoa lâm sàng trong bệnh viện chuyển tới. Các bệnh nhân được chuyển từ các cơ sở y tế khác tới.
  • Tham gia cấp cứu ngoài bệnh viện và tại bệnh viện trong tình huống xảy ra cấp cứu hàng loạt, cấp cứu thảm họa.
  • Phối hợp hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống cấp cứu tại các chuyên khoa khác trong bệnh viện.
  • Trường hợp bệnh nặng vượt quá khả năng chuyên môn thì hội chẩn mời tuyến trên hỗ trợ hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên.
  • Tham gia đào tạo chuyên ngành răng hàm mặt cho các cơ sở y tế trong địa bàn Tỉnh, tham gia công tác đào tạo y sinh thực tập
  • Tham gia công tác chỉ đạo tuyến.

5. Cơ sở vật chất:

Khoa  RHM  có quy  mô  giường kế hoạch 15 giường bệnh, thực kê 18 giường.Bao gồm 1 phòng khám; 1 phòng thủ thuật; 1 phòng chăm sóc hậu phẫu, 03 Phòng điều trị nội khoa

6. Trang thiết bị hiện có:
- Phòng khám Răng-hàm-Mặt :  Hiện có 3 ghế răng và các vật tư kèm theo sử dụng trong quá trình điều nội nha.

• Thực hiện các thủ thuật nội nha như :
  • + Điều trị tủy răng ngưới lớn và trẻ em
  • + Hàn răng sâu người lớn và trẻ em
  • + Nhổ răng số 8 khó
  • + Lấy cao răng
    - Phòng tiểu phẫu : thực hiện các thủ thuật xử trí vết thương đơn giản và thay băng cắt chỉ hằng ngày cho bệnh  nhân

- Và bao gồm 1 phòng cấp cứu ,1 phòng chăm sóc hậu phẫu và  2 phòng điều trị nội khoa

7. Hoạt động chuyên môn:

Với đội ngũ Bác sỹ - Điều dưỡng đã được tào tạo chuyên sâu về chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt tại bệnh viện Răng-Hàm-Mặt trung ương. Các Bác sỹ - Điều dưỡng của khoa đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao:

7.1. Trong cấp cứu:

* Thực hiện các kỹ thuật khó :

Phẫu thuật điều trị đa chấn thương vùng hàm mặt

Phẫu thuật điều trị vết thương phức tạp vùng hàm mặt

Phẫu thuật điều trị khe hở môi,vòm miệng

Phẫu thuật cắt nang xương hàm do răng và u men xương hàm

Phẫu thuật kết hợp xương trong các trường hợp gãy xương gò má cung tiếp

* Ngoài các bệnh tiêu biểu nói trên thì khoa Răng-Hàm-Mặt còn thực hiện nhiều quy trình kí thuật như:

• Phẫu thuật  cắt các loại nang xương hàm do răng và không do răng
  • Phẫu thuật gãy lồi cầu xương hàm dưới bằng nẹp vít hợp kim
  • Phẫu thuật kết hợp xương gãy xương hàm dưới bằng nẹp vít hợp kim
  • Phẫu thuật cắt các loại u vùng hàm mặt : u tuyến nước bọt mang tai bảo tồn dây thần kinh VII và dưới hàm , u xơ cơ , u bã đậu,u sắc tố,u lợi phì đại             8. Thành tích

Do những cố gắng phấn đấu không ngừng, trong những năm qua khoa Răng-Hàm-Mặt đã được cấp trên nhiều lần khen thưởng trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân

- Ủy Ban Nhân Dân tỉnh tặng danh hiệu : tập thể xuất sắc nhiều năm liền

- Bệnh Viện Răng-Hàm_Mặt trung ương tặng giấy khen có nhiều

thành tích trong phát  triển chuyên khoa Răng-hàm-mặt

- Sở y tế tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác khám và điều trị chuyên khoa  Răng-hàm-mặt  từ năm 2014 đến nay.

- Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến trên đã giảm nhiều so với những năm về trước.

- Các bác sỹ,điều dưỡng tham gia làm các đề tài sáng kiến ứng dụng trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân đã được công nhận và đánh giá cao.