KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU

Bs CKI. Hoàng Ngọc Tuyến - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu

CN ĐD. Hoàng Văn Dũng - Điều dưỡng trưởng

1. Giới thiệu tổng quát Khoa Hồi Sức Cấp Cứu
Khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK tỉnh Lai Châu được xem là một bộ phận không thể thiếu tại bệnh viện, có thể nói là khoa  “đầu sóng ngọn gió” của bệnh viện với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cơ bản đã được đào tạo đại học và sau đại học. Đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản luôn sẵn sàng ứng cứu bệnh nhân trong mọi tình huống khẩn cấp bệnh lý cấp cứu nội khoa, bệnh lý chấn thương lẫn chăm sóc hồi sức.
     Tại khoa HSCC, người bệnh sẽ được khám, chẩn đoán nhanh chóng, và được điều trị theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi qua khỏi tình trạng nguy kịch.

2. Tổ chức nhân sự :
+ Tổng số : 16 người ( Bác sĩ và Điều dưỡng )
+ Bác sĩ Trưởng Khoa: BSCKI.  Hoàng Ngọc Tuyến
+ Điều Dưỡng Trưởng Khoa : CNĐD Hoàng Văn Dũng

3. Cơ sở vật chất
Khoa Cấp cứu bao gồm:
+ 01 phòng cấp cứu trung tâm : 05 cáng cấp cứu
+ 02 phòng lưu điều trị : 10 giường bệnh
+ 01 phòng hành chính
+ 01 phòng giao ban
+ 01 phòng máy, thiết bị
+ 02 phòng  trực nhân viên nam, nữ
+ 01 phòng kho chứa đồ, vật tư                                                                                                                              + 01 tiểu phẫu – thủ thuật
Với không gian thoáng mát, sạch sẽ, hệ thống phòng chức năng được sắp xếp hợp lý và thuận tiện, góp phần nâng cao hiệu quả thăm khám hồi sức chăm sóc cho bệnh nhân.

4. Chức năng nhiệm vụ:
  Tiếp nhận và điều trị tất cả bệnh nhân nặng được chuyển đến.
Đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch và chuyển đến chuyên khoa phù hợp.

Thực hiện đón cấp cứu 115 trên địa bàn thành phố để kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.
  Tổ chức hội chẩn cấp cứu phối hợp cùng với các chuyên khoa khác trong quá trình cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Triển khai kỹ thuật “ Điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não ” đối với những bệnh nhân đến sớm trong thời điểm vàng và đủ tiêu chuẩn thực hiện kỹ thuật.
   Nghiên cứu khoa học, làm đề tài sáng kiến hàng năm. Sáng tạo trong công việc cũng như đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cấp cứu điều trị bệnh nhân.

Tư vấn và tuyên truyền giáo dục về cấp cứu cho cộng đồng ngoài bệnh viện.
   Đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ. Chỉ đạo tuyến về lĩnh vực cấp cứu cho tuyến dưới.

5. Trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh
    Ngoài hệ thống phòng bệnh và phòng chức năng nêu như trên, Khoa HSCC còn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác cấp cứu tại chỗ như:
+ Máy thở hiện đại
+ Máy sốc điện đa năng
+ Máy monitor theo dõi
+ Máy siêu âm tại giường
+ Máy tháo lồng
+ Hệ thống oxy, hút dịch thải gắn tường
+ Hệ thống chuông và đèn cảnh báo cấp cứu
+ Và nhiều trang thiết bị khác phục vụ công tác cấp cứu
   6. Dự kiến tiềm năng hoạt động tương lai:
   Nâng cao năng lực hoạt động chuyên môn, duy trì và nâng cao hơn nữa trong giao tiếp ứng xử với người bệnh.

Tham gia đào tạo và thực hiện những lỹ thuật mới trong phạm vi chuyên ngành Hồi sức cấp cứu.

Tuyên truyền cộng đồng về dấu hiệu nhận biết lý đột quỵ cũng như tăng cường triển khai kỹ thuật “ Điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não ” nhằm giảm thiểu tối đa khả năng tàn phế cho người bệnh.

Triển khai thực hiện tăng cường điều trị bệnh nhân nội trú tại khoa, góp phần nâng cao tay nghề chuyên môn trong điều trị cũng như giảm tải cho các khoa phòng khác trong bệnh viện.