A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh nhân rối loạn tâm thần có nên tự ý bỏ thuốc điều trị?

Ngày 17/5/2022  Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân V.V.T trong tình trạng sốc, bị 3 vết thương vùng bụng do tự đâm, trong đó có một vết thương đâm thấu bụng, lòi ruột và các tổ chức ra ngoài gây xoắn, ngẹt đe dọa hoại tử, gây mất máu cấp.  

Theo vợ của bệnh nhân V.V.T  cho biết bệnh nhân mắc bệnh tâm thần 4 năm nay, thường xuyên uống thuốc duy trì, tuy nhiên một năm trở lại đây mẹ của bệnh nhân không cho con trai tiếp tục uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ nữa, người bệnh lại thường xuyên uống rượu, say xỉn; vào 6h sáng ngày 17/5/2022 bệnh nhân cầm dao vào phòng đóng chặt cửa tự đâm vào bụng của mình, gia đình phát hiện đã đưa người bệnh đi cấp cứu tại TTYT huyện Sìn Hồ và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

 

                                                    Hình ảnh kíp phẫu thuật

 

Hình ảnh BN bị thủng ruột

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh người bệnh nhanh chóng được hồi sức, phẫu thuật cấp cứu. Kíp bác sĩ, điều dưỡng do BsCKI. Phạm Bá Quỳnh - Khoa Ngoại tổng hợp làm phẫu thuật viên chính thực hiện. Sau sau 4h  cuộc  phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tại khoa gây mê phẫu thuật. Sau hồi sức ổn định bệnh nhân được chuyển ngoại tổng hợp tiếp tục điều trị. Hiện tại tình trạng ổn định bệnh nhân vừa điều trị hậu phẫu kết hợp với điều trị chuyên khoa tâm thần.

Bs CKI. Thiều Thu Huyền - Phó trưởng khoa Nội TH cho biết: Người bệnh bị rối loạn tâm thần không tuân thủ các chỉ định dùng thuốc sẽ gây nhiều hậu quả tai hại. Đặc biệt việc tự ý ngừng thuốc, lạm dụng chất kích thích, bia, rượu có thể làm cho các triệu chứng của bệnh tâm thần tiến triển theo chiều hướng xấu đi, xuất hiện rối loạn tư duy, cảm xúc, khó kiểm soát hành vi…

Bác sỹ Huyền cũng đưa ra một số lời khuyên cho gia đình có người nhà bị rối loạn tâm thần:

         - Phát hiện sớm những bất thường, sự thay đổi trong hành vi, nhận thức, cảm xúc và đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám .

          - Những bệnh nhân tâm thần cần được quản lý điều trị tùy thuộc tình trạng các Bác sỹ có thể cho điều trị  tại cơ sở y tế chuyên khoa hay tại cộng đồng và phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị, hướng dẫn của nhân viên y tế. Việc tự ý bỏ thuốc, điều chỉnh liều thuốc và lạm dụng các chất kích thích… đều dẫn đến các hậu quả không tốt.

          - Không kỳ thị ghét bỏ, tỏ thái độ ghê sợ, xa lánh người bệnh. Thay vào đó, nên có thái độ thân thiện, nhẹ nhàng, kiên nhẫn.

         - Những người thân trong gia đình nên dành nhiều tình cảm yêu thương, ân cần quan tâm chăm sóc, tạo cho bệnh nhân tâm thần cảm giác an toàn và được che chở.

         - Gọi tên người bệnh và nhẹ nhàng khuyên nhủ khi họ có biểu hiện hung hăng, không thân thiện.

          - Giúp đỡ và động viên bệnh nhân tham gia lao động sinh hoạt.

Ảnh: Thu Hà

Tác giả: Hoa Mai


Tác giả: Hoa Mai
Nguồn:BV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh