A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Bạch Mai khai trương Hệ thống hỗ trợ, tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa

Ngày 27/8, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống hỗ trợ, tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp xây dựng. Tham dự có  Lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục CNTT - Bộ Y tế, Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), đại diện lãnh đạo và các bác sỹ của hơn 200 bệnh viện tuyến dưới tham dự qua cầu truyền hình, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Đây là Sự kiện đánh dấu một bước phát triển vượt bậc trong quá trình triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, với việc tham gia của một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, và với sự tham gia của số điểm vệ tinh và số người tham dự lớn nhất từ trước tới nay: 35 tỉnh, 200 điểm và trên 500 bác sĩ tham dự trực tiếp.

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: “Ứng dụng Viettel Telehealth trong công tác tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí di lại cho người dân, mà còn giúp các bác sĩ có thể dễ dàng trao đổi, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, một trong những yếu tố quan trọng trong triển khai Telehealth là đường truyền tốt, đảm bảo chất lượng hình ảnh cho các trung tâm theo dõi rõ nét, đánh giá tổn thương, chẩn đoán chính xác để đưa ra các phương án điều trị phù hợp”

Ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi ngành Y tế cần đẩy mạnh hơn nữa quá trình Chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ mới nhất để giải quyết các bài toán khó tại các cơ quan quản lý và bệnh viện. Và trong quá trình chuyển đổi số đó, Viettel cam kết sẽ luôn đồng hành cùng ngành y tế Việt Nam; đầu tư nguồn lực, công nghệ hiện đại nhất triển khai các giải pháp cho ngành Y, đặc biệt triển khai thành công hệ thống Telehealth trên toàn quốc.”

Tại lễ khai trương, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với 5 điểm cầu tại các bệnh viện:  Bệnh viện C Thái Nguyên, Bệnh viện ĐK Thị xã Sapa - Lào Cai, Bệnh viện Hùng Vương- Phú Thọ, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện ĐK Quốc tế Hải Phòng. Các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã tư vấn các lĩnh vực lâm sàng, kết nối siêu âm trực tuyến, truyền hình ảnh phim Cắt lớp vi tính, truyền dữ liệu hình ảnh thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh cho các bệnh viện tuyến dưới. Bằng công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, thông qua Telehealth, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện siêu âm trực tuyến cho 1 bệnh nhân tại Bệnh viện C Thái Nguyên. Bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai có thể chỉ đạo và thực hiện đánh giá ngay trên hệ thống, toàn bộ dữ liệu, hình ảnh khám, chữa bệnh đều được lưu trữ và bảo mật một cách tuyệt đối. 

Hệ thống Telehealth do Viettel chủ trì xây dựng đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực theo tiêu chuẩn hệ thống khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Ước tính, khi triển khai hệ thống này trên toàn quốc sẽ tiết kiệm cho xã hội và ngành Y tế hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm, trong đó, riêng chi phí đi lại, khám chữa bệnh là hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, Viettel đã triển khai kết nối thành công đến 600 điểm tư vấn, hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, đạt 60% mục tiêu giai đoạn 1.

Tin, ảnh: Hồng Thơm - Nguyễn Thuý

Chú thích ảnh: Đại diện lãnh đạo và các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh dự lễ khai trương Hệ thống Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại điểm cầu Lai Châu


 

Đại diện lãnh đạo và các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh dự lễ khai trương Hệ thống Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại điểm cầu Lai Châu

 

 

Tin: Hồng Thơm - Nguyễn Thuý

  Ảnh: Hoài Anh


Tác giả: Hồng Thơm-Nguyễn Thúy
Nguồn:ST: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh