BVĐK tỉnh Lai Châu áp dụng thành công phác đồ điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân bị đột qụy não mắc COVID-19

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu can thiệp điều trị tiêu huyết khối kịp thời, cứu sống ông Nguyễn Lương Huynh, 77 tuổi, trú tại huyện Sìn Hồ - bệnh nhân bị đột quỵ não trên nền bệnh nhiễm SARS-CoV-2.

Theo lời kể của gia đình, cách lúc vào viện khoảng 4 giờ, bệnh nhân đột ngột bị méo miệng, nói ngọng, tê bì và yếu nửa người bên trái, gia đình đưa bệnh nhân cấp cứu tại TTYT huyện Sìn Hồ và được chuyển ngay lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Người bệnh vào viện trong tình trạng đau đầu nhiều, nhân trung lệch, nói ngọng, tê bì và giảm vận động nửa người bên trái, cơ lực 2/5, huyết áp 150/90 mmHg, dương tính với SARS-CoV-2, trên phim chụp cộng hưởng từ MRI có hình ảnh các ổ nhồi máu não vùng thái dương - đỉnh phải.

Nhóm bác sĩ khoa HSCC, Bệnh viện đa khoa tỉnh nhanh chóng hội chẩn, đánh giá đây là ca cấp cứu khẩn trên nền bệnh nhân mắc COVID-19, vì vậy sau khi kiểm tra các điều kiện cần và đủ, kíp bác sĩ đã quyết định đưa ra phác đồ điều trị thuốc tiêu sợi huyết ngay tại phòng chụp cộng hưởng từ nhằm rút ngắn thời gian, giảm thiểu tối đa các biến chứng cho bệnh nhân.

Kết quả sau 01 giờ đồng hồ bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt lực cơ bên trái từ 2/5 lên 4/5, giảm hẳn tê bì ½ người trái, nói tốt hơn.

Sự hồi phục nhanh chóng của người bệnh vượt cả sự mong đợi của bác sĩ và gia đình. Con trai người bệnh xúc động chia sẻ: Ngay sau khi bị bệnh, cả gia đình lo lắng không yên; được sự quan tâm, động viên và tận tâm từ các bác sĩ gia đình tôi rất tin tưởng điều trị.

Hình ảnh bệnh nhân N.L.H khi vào viện

Hình ảnh bệnh nhân N.L.H sau khi điều trị thuốc tiêu sợi huyết tại BVĐK tỉnh Lai Châu

Tiêu sợi huyết là phương pháp điều trị mới, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu bắt đầu triển khai thực hiện từ đầu năm 2022. Trong thời gian qua, Bệnh viện đã tiếp nhận và xử trí nhiều trường hợp đột quỵ não hiệu quả, giúp người bệnh tránh được các biến chứng nặng nề do đột quỵ gây ra. Hơn nữa, bệnh nhân đột quỵ liên quan mắc COVID-19 có nguy cơ khiếm khuyết chức năng thần kinh nặng hơn, tỷ lệ tắc động mạch lớn được ghi nhận cao hơn, nhất là tỷ lệ nhóm thuyên tắc huyết khối không xác định rõ nguồn gốc. Tuy nhiên không phải trường hợp nào đến viện cũng đủ sớm để có thể can thiện tiêu sợi huyết kịp thời bởi cửa sổ điều trị thuốc tiêu sợi huyết là có hạn, chỉ trong vòng 4,5h đầu. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo mọi người dân sau khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ đột qụy: Méo miệng, nói ngọng, liệt chân-tay người nhà cần nhanh chóng đưa ngay bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu để được cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Nguyễn Lương Bình- Khoa HSCC chia sẻ: Những bệnh nhân sau mắc COVID-19 được xem là nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ khi đang đồng thời có nhiều yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid, hút thuốc, béo phì... Bệnh nhân đã bị đột quỵ đồng thời hậu nhiễm COVID-19 nên duy trì sử dụng thuốc kháng đông hoặc kháng kết tập tiểu cầu dưới sự kiểm soát và hướng dẫn của bác sỹ và xét nghiệm kiểm tra khám định kỳ.

Khuyến cáo khi có các triệu chứng nghi ngờ đột qụy như trên liên hệ ngay vào số hotline: cấp cứu 115, BS Bình 0349772230, BS Tuyến 0985153254 để được tư vấn, đồng thời chuyển bệnh nhân đến BVĐK Lai Châu sớm nhất.

Ảnh: Nguyễn Lương Bình

Tác giả: Nguyễn Lương Bình – Hoa Mai