A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cứu sống bệnh nhân có dị vật trong ổ bụng

Thứ hai, 15/08/2022 - 22:20'

(BLC) - Vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân Ma A Chừ (60 tuổi, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường) có dị vật trong ổ bụng.

Theo chia sẻ của bệnh nhân Ma A Chừ, vào ngày 10/8 bệnh nhân thấy bụng đau nhưng vẫn đi làm nương. Đến trưa ngày 11/8 thì bụng đau dữ dội và được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Sau khi nhập viện và làm thủ tục siêu âm, chụp CT, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân Chừ có dị vật xuyên thủng từ trong lòng ruột non ra ngoài.

Các bác sỹ nhanh chóng đưa bệnh nhân đi mổ nội soi và lấy ra ngoài một dị vật dạng tre kích thước 5cm*1mm. Đồng thời, khâu lỗ thủng xuyên thấu 2 thành ruột non do dị vật gây ra. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiểm tra vết mổ của bệnh nhân Ma A Chừ.

Bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiểm tra vết mổ của bệnh nhân Ma A Chừ.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Quốc Huy - Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp chia sẻ: "Trường hợp của bệnh nhân Chừ nếu không đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời để lấy dị vật ra sẽ gây tổn thương trong đường tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong".

Được biết, hiện nay trung bình mỗi tháng khoa Ngoại tổng hợp thực hiện hơn 30 ca phẫu thuật nội soi như: khâu lỗ thủng dạ dày, khâu lỗ thủng ruột non, cắt túi mật và nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản… Phương pháp phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện có thời gian ngắn hơn với đường mổ bé (3 lỗ trôca). Đặc biệt, nguy cơ dính ruột thấp và bệnh nhân ít đau hơn so với phương pháp mổ mở.

Ánh Hồng


Tác giả: Ánh Hồng
Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh