A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cứu sống thành công bệnh nhân nhi bị viêm não Nhật Bản

Thứ ba, 28/11/2023 - 11:15'

(BLC) - Sau hơn 3 tháng tích cực điều trị, Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã cứu sống thành công bệnh nhân T. K.C (4 tuổi, bản Chí Sáng, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) bị viêm não Nhật Bản.

Theo anh T. L.L (bố cháu T. K.C) chia sẻ: Vào cuối tháng 7 vừa qua, thấy cháu có biểu hiện sốt cao kéo dài, co giật dẫn đến li bì và dần mất ý thức gia đình nhanh chóng đưa con đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Sau khi được các bác sĩ chụp CT sọ não, làm các thủ tục xét nghiệm và chọc dịch tủy gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cháu được kết luận bị viêm não Nhật Bản. Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển cháu lên điều trị tại Bệnh viện Nhi Trương ương. Qua 26 ngày điều trị, nhưng bệnh tình của cháu T. K.C không đỡ nên ngày 24/8, Bệnh viện Nhi Trung ương chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiểm tra sức khỏe cho cháu T.K.C.

Khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận sức khỏe của cháu Chanh rất yếu, phải thở qua canuyn khí quản, huyết áp cao, không đi tiểu được. Bằng tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc, các bác sỹ tại Khoa Nhi nhanh chóng dùng thuốc hạ huyết áp và dùng các loại thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Sau hơn 3 tháng điều trị tích cực, đến nay sức khỏe của cháu T. K.C ổn định, không còn phải thở máy và dùng ô-xi, huyết áp bình thường, người tỉnh táo hoàn toàn, 2 tay có thể vận động, cầm nắm được, 2 chân vẫn yếu chưa đi lại được do di chứng của viêm não.

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Hồng Thắm - Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: "Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút gây nên và làm tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay, bệnh viêm não Nhật Bản chưa có thuốc đặc trị, vì thế tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản là biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh tốt nhất. Ngoài ra, để phòng bệnh, các bậc phụ huynh cần chủ động thực hiện tốt vệ sinh nhà ở sạch sẽ, chuồng trại chăn nuôi. Đồng thời, mắc màn khi ngủ tránh muỗi đốt, thường xuyên rửa tay với xà phòng…".

Ánh Hồng


Tác giả: Ánh Hồng
Nguồn:baolaichau.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh