A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gắp dị vật đường thở ở trẻ nhi tại Bệnh viện đa khoa Lai Châu

Ngày 21/5/2022 BV đã tiếp nhận bệnh nhân L.M.C (Nam) 21tháng, địa chỉ xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ trong tình trạng suy hô hấp nặng, tinh thần lơ mơ. Ngay lập tức các Bác sỹ trong kíp trực đã xử trí cấp cứu hỗ trợ máy thở, an thần. Sau khi hội chẩn bệnh nhi được chẩn đoán theo dõi dị vật đường hô hấp và được gây mê nội soi phế quản phát hiện phế quản gốc phải có dị vật mầu vàng nhạt bịt kín hoàn toàn. Do dị vật mềm và nát ra khi gắp nên việc lấy dị vật ra gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với chuyên môn kỹ thuật, kinh nghiệm cùng sự nỗ lực hết mình, cuối cùng Bác sỹ cũng đã lấy dị vật thành công. Theo đó, gia đình bệnh nhi kể lại, khi trẻ đang ăn đu đủ quấy khóc thì xuất hiện triệu chứng khò khè, khó thở, ho sặc sụa và tím tái và đã được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện và được chuyển tuyến cấp cứu lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu bằng xe cấp cứu. Hiện tại sau 1 ngày điều trị bệnh nhi đã tỉnh, không khó thở, ăn uống tốt.

 

                                       

  Hình ảnh dị vật qua nội noi                               Bệnh nhân sau khi ổn định ( Hình ảnh được sự đồng ý của gia đình)

Qua đây Bệnh viện đa khoa tỉnh khuyến cáo đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ không nên chủ quan về việc phòng tránh nguy cơ dị vật đường thở. Theo Bs CKII Nguyễn Thị Hồng Thắm - trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì dị vật đường thở là một trong những cấp cứu hay gặp ở trẻ em. Nếu ko được cấp cứu kịp thời và đúng cách thì sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Cũng theo Bs Thắm nguyên nhân chủ yếu là ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ rất hiếu động và thích khám phá. Những sai lầm trong cách chăm sóc và nuôi dưỡng như nô đùa trẻ khi đang ăn, cho ăn khi đang quấy khóc, những đồ chơi sắc nhọn, kích thước nhỏ, tròn trẻ có thể tự nhét và miệng mũi...; Các bậc phụ huynh nên học cách sơ cứu khi nghi ngờ dị vật đường thở và liên hệ cơ sở y tế gần nhất để trẻ được xử lý an toàn và hiệu quả nhất.

Tg: Lò Van


Tác giả: Lò Van
Nguồn:BV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh