A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gắp thành công dị vật thực quản cho bệnh nhi 4 tuổi

13 giờ 05 phút ngày 24/4/2022, cháu Hà Thị Ngọc Dẫn, 04 tuổi được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu do nuốt phải nắp bật lửa. Theo lời kể của người nhà, cháu bé đang tự chơi ở nhà thì thấy bé đưa nắp bật lử vào miệng ngậm và nuốt. Gia đình đưa cháu đến khám tại TTYT huyện Tân Uyên và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Sau khi thăm khám tình trạng người bệnh, bệnh nhi được chụp X.quang và được xác định có 1 dị vật ở thực quản, dài khoảng 3cm, nằm ở vị trí ngang đốt sống C5 và C6.

 

Hình ảnh dị vật thực quản của bệnh nhi trên phim X.quang và trên nội soi.

       Sau khi xem xét tình trạng hiện tại và đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra cho cháu nhỏ, các bác sĩ hội chẩn và chỉ định bệnh nhi cần được nội soi cấp cứu lấy dị vật. Kíp thực hiện kỹ thuật được thành lập gồm có bác sĩ nội soi, gây mê,  và 2 kỹ thuật viên, 14 giờ cùng ngày bệnh nhi được nội soi gây mê lấy dị vật. Trong quá trình nội soi, dị vật sắc nhọt đã làm tổn thương loét thực quản nguy cơ gây thủng thực quản. Nhưng bằng kỹ năng, kinh nghiệm sau 45 phút, dị vật là một chiếc nắp bật lửa bằng sắt cắn dẹt đầu sắc nhọt, dài 3cm đã được nội soi gắp ra khỏi người bệnh nhi thành công và không làm chảy máu, tổn thương thêm thực quản . Ngay khi tỉnh lại, bệnh nhi đã nhanh chóng hồi phục.

Hình ảnh cháu bé cùng cùng gia đình sau khi được gắp dị vật thực quản ổn định (Hình ảnh đã được sự đồng ý của đình)

        Ông Lò Văn Tắm, ông bệnh nhi chia sẻ: Khi cháu nuốt phải dị vật, gia đình đã rất bối rối và lo lắng đến tính mạng của cháu. Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, được các bác sĩ thăm khám khẩn trương, quan tâm, trách nhiệm, sát sao theo dõi và thực hiện kỹ thuật, lấy được dị vật ra khỏi cơ thể cháu thành công. Gia đình vô cùng biết ơn các y, bác sĩ .

Bác sĩ Phạm Văn Vượng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật cho biết: Có nhiều trường hợp trẻ em nuốt dị vật được đưa đến Bệnh viện cấp cứu, trong đó có những trường hợp trẻ nuốt phải những dị vật sắc nhọn, nguy hiểm như đồ chơi, chìa khóa, pin... rất nguy hiểm đối với sức khoẻ, tính mạng của các cháu nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Bác sĩ Vượng cũng khuyến cáo đối với các phụ huynh có con nhỏ: Trẻ nuốt phải dị vật rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy phải lưu ý tránh để những vật dụng, những đồ chơi có hình dạng nhỏ xung quanh bé, phòng trường hợp bé ngậm và nuốt. Nếu trẻ bị hóc dị vật, tuyệt đối không dùng tay móc họng cho trẻ ói ra, tránh tình trạng trào ngược chất ói, dẫn đến có thể tử vong. Nhiều khi tự dùng tay móc dị vật còn làm trầy xước vùng họng, gây phù nề cũng có thể làm trẻ khó thở hơn. Khi cho trẻ ăn những loại trái cây có hạt thì phải lưu ý lấy hết hạt ra trước, đồng thời nhắc trẻ ăn từ từ, cẩn thận. Khi trẻ chẳng may nuốt phải dị vật phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ theo dõi cứu chữa kịp thời.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã quan tâm, chú trọng đầu tư, bổ sung thiết bị y tế hiện đại, trong đó có hệ thống nội soi tiêu hóa. Các y bác sĩ, kỹ thuật viên sau một thời gian được cử đi đào tạo ngắn hạn, dài hạn ở các bệnh viện lớn tuyến trung ương đã làm chủ nhiều kỹ thuật mới. Hiện nay, đơn nguyên nội soi tiêu hóa đã thực hiện tốt các kỹ thuật chẩn đoán các bệnh lý thực quản, dạ dày, tá tràng, các bệnh lý đại trực tràng, cắt polip, nội soi gắp dị vật, cầm máu xuất huyết đường tiêu hóa...

Ảnh: Bùi Thị Hoài

Tác giả: Phạm văn Vượng- Nguyễn Hoa Mai


Tác giả: Phạm Vượng-Hoa Mai
Nguồn:BV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh