Những điều cần biết về bệnh lý Viêm ruột thừa

Ruột thừa là một phần trong ống tiêu hóa của con người, nằm ở đáy manh tràng, gần chỗ tiếp nối giữa ruột non và đại tràng bên phải. Ruột thừa là một ống nhỏ hình ngón tay, ở người lớn dài khoảng 3-13cm, lòng ruột thừa có đường kính khoảng 6mm. Thông thường, ruột thừa nằm ở bụng dưới bên phải. Ngoài ra còn có thể gặp ruột thừa ở những vùng khác như giữa ổ bụng, vùng dưới gan phải, nằm giữa các quai ruột non hoặc hiếm hơn là nằm bên trái bụng dưới.

* Các nguyên nhân gây viêm ruột thừa:

Ruột thừa có thể bị tắc do cục sỏi phân, giun, hạt chanh, hạt ớt..., bị chèn do các mô bạch huyết phì đại hoặc vì trong một số các trường hợp không rõ lý do.

Ruột thừa thường bị viêm do vi khuẩn trong ruột thừa phát triển vượt quá mức tự kiểm soát, lúc này ruột thừa chứa đầy mủ và có thể bị vỡ.

* Triệu chứng của viêm ruột thừa:

Hình ảnh minh họa

Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa cấp. Thường gặp nhất là lúc bắt đầu đau bụng lan toả ở vùng thượng vị và vùng rốn. Đau vừa phải, không thay đổi, đôi khi có những cơn co thắt trội lên. Sau một thời gian từ 1-12 giờ (thường trong vòng  4-6 giờ), cơn đau sẽ khu trú ở hố chậu phải. Ở một số bệnh nhân, đau của viêm ruột thừa bắt đầu ở hố chậu phải và vẫn duy  trì ở đó. Kèm theo thường có biểu hiện:  chán ăn, nôn mửa, sốt

* Điều trị: Phẫu thuật là phương án đặt ra hàng đầu với viêm ruột thừa. Trường hợp đám quánh ruột thừa (ruột thừa viêm được các tổ chức lân cận quây lại khu trú ổ viêm) thường được điều trị nội khoa dùng kháng sinh, chống viêm, giảm đau. Sau đó theo dõi nếu tình trạng bệnh nhân không cải thiện sẽ được chỉ định phẫu thuật.

* Biến chứng của viêm ruột thừa: Viêm ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như sau:

- Vỡ ruột thừa: Ruột thừa bị vỡ sẽ lây lan nhiễm trùng khắp bụng, dẫn đến hiện tượng viêm phúc mạc, gây đe dọa đến tính mạng cần phải phẫu thuật ngay lập tức để cắt bỏ vùng tổn thương .

- Áp xe: Đây là tình trạng túi mủ hình thành trong bụng. Bác sĩ sẽ thực hiện dẫn lưu áp xe bằng cách đặt một ống xuyên qua thành bụng vào vùng tổn thương. Ống được đặt tại chỗ trong khoảng hai tuần và người bệnh đồng thời dùng kết hợp kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng. Sau đó, phẫu thuật cắt bỏ sẽ được chỉ định.

Bệnh viêm ruột thừa có nguy hiểm không?

Nếu tình trạng viêm không được điều trị, ruột thừa sẽ vỡ ra, từ đó lây lan vi khuẩn có hại vào khoang bụng, kể cả phần trung tâm có chứa gan, dạ dày và ruột. Điều này dẫn đến viêm phúc mạc, thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát tốt nếu điều trị nhanh chóng bằng thuốc kháng sinh liều mạnh và phẫu thuật.

Do vậy cần phát hiện sớm bệnh Viêm ruột thừa để kịp thời điều trị bằng cách đi tới các cơ sở y tế để khám và tư vấn ngay khi có các triệu chứng bất thường!

* Thực trạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu

- Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp cứu ổ bụng hàng đầu. Trung bình mỗi ngày có 2 - 3 ca viêm ruột thừa được chỉ định mổ cấp cứu.

- Phần lớn các bệnh nhân viêm ruột thừa được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Đây là phương pháp mổ ít xâm lấn, bệnh nhân nhanh hồi phục, trung bình sau mổ 5 ngày bệnh nhân sẽ được xuất viện tái hòa nhập với cuộc sống thường ngày.

- Số ít bệnh nhân do tới muộn có tình trạng sốc nhiễm khuẩn, hoặc ruột thừa viêm dính nhiều vào tổ chức xung quanh không thể phẫu thuật nội soi được sẽ phải mổ mở để xử lý viêm ruột thừa. Thời gian nằm viện kéo dài hơn, trung bình khoảng 10 ngày sau mổ.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh  Lai Châu là một Trung tâm uy tín và tin cậy cho mọi người dân tới thăm khám 24/24 và điều trị tốt các bệnh Ngoại khoa và Phẫu thuật Viêm ruột thừa.

Bs Thanh Huy

Tác giả: Bs Thanh Huy