A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật thành công bệnh nhi 04 tháng bị dị vật kim khí đâm vào ổ bụng

Ngày 12 tháng 2 năm 2022 , Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh lai Châu tiếp nhận bệnh nhi Thào Thị Lú, 04 tháng tuổi ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu trong tình trạng quấy khóc liên tục.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Bệnh nhi được chị gái bế và đặt lên miếng vải đang may. Sau đó trẻ có biểu hiện quấy khóc, ưỡn người liên tục được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã thăm khám cấp cứu, chỉ định chụp Xq, CT-scaner ổ bụng, các xét nghiệm cần thiết và đưa ra chẩn đoán Dị vật kim khí ổ bụng, bệnh nhân đã được đưa ngay lên khoa gây mê phẫu thuật để phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Hình ảnh dị vật kim khí trong ổ bụng bệnh nhi trên phim chụp Xq

Ca phẫu thuật diễn ra thành công trong vòng 30 phút với sự tham gia của BsCKI. Nguyễn Quốc Huy- Phó trưởng khoa Ngoại TH và kíp gây mê phẫu thuật. Sau mổ, bệnh nhi tỉnh, bú mẹ tốt, đỡ quấy khóc.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã ổn định và ra viện vào ngày 16 tháng 02 năm 2022.

Hình ảnh dị vật được lấy ra từ ổ bụng của bệnh nhi 04 tháng tuổi

Bs Huy cho biết, đối với tình trạng trên nếu không có sự can phẫu thuật can thiệp kịp thời, trẻ cựa quậy quấy khóc nhiều dị vật sẽ càng tiến sâu, di chuyển và làm tổn thương thêm nhiều các bộ phận trong ổ bụng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ các gia đình có con nhỏ đặc biệt cận trọng đối với các vật dụng sắc nhọn như kim khâu, dao, kéo, thanh sắt nhọn...

Ảnh: Bs Nguyễn Quốc Huy 

Tác giả: Nguyễn Hoa Mai


Tác giả: Nguyễn Hoa Mai
Nguồn:Tin BV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh