Phương pháp Kangaroo với trẻ sinh non tại bệnh viện đa khoa Tỉnh Lai Châu

Chăm sóc Kangaroo là phương pháp tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé ngay sau đẻ. Phương pháp này đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non tháng, nhẹ cân. Tiếp xúc da kề da là đặt bé không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, không có khoảng cách, cho đầu bé nghiêng một bên áp sát vào lòng mẹ. Biện pháp này cần thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 2h ngay sau sinh và lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt trong thời gian những tuần đầu sau sinh. Trẻ cũng có thể được da kề da với bố sau khi đã được kề da lần đầu tiên với mẹ. Đối với sinh mổ, tiếp xúc da kề da cũng cần được thực hiện khi mẹ mẹ tỉnh táo, ổn định sức khỏe. Nếu bà mẹ không thể ở cùng con 24/24 giờ thì nên kéo dài thời gian tiếp xúc da kề da với con càng lâu càng tốt.

Trẻ được chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo thường ngủ yên, ít khóc, chu kỳ ngủ được điều chỉnh phù hợp nên bé sẽ ngủ ngon hơn và có thể tự thức giấc để bú mẹ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp kiểm soát được thân nhiệt của trẻ, duy trì ổn định ở mức 37°C nhờ nhiệt độ của người mẹ. Nhờ phương pháp Kangaroo, trẻ tránh được những cơn ngừng thở sinh lý, giúp điều hòa nhịp tim, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh, trào ngược dạ dày - thực quản,... Người mẹ áp dụng phương pháp Kangaroo cũng thu được nhiều lợi ích như: có thêm sự tự tin, giảm lo lắng, sợ hãi khi chăm sóc con, thắt chặt thêm mối liên kết mẫu - tử, kích thích tăng tiết sữa, giảm trầm cảm sau sinh, giúp co hồi tử cung nhanh và giảm xuất huyết sau sinh.

Mẹ trẻ áp tiếp xúc da kề da với con bằng phương pháp Kangaroo trong lúc trẻ thở Cpap

Mỗi năm khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Tỉnh tiếp nhận khoảng 500 trẻ sơ sinh, trong số đó trẻ sinh non chiếm tỷ lệ 45- 50%. Việc điều trị và chăm sóc trẻ sinh non tháng, nhẹ cân gặp nhiều khó khăn không  chỉ do bệnh lý phức tạp mà còn do trẻ quá non tháng, nhẹ cân (SSNT < 30W, cân nặng < 1000gr);  sức đề kháng yếu các cơ qua đều chưa được phát triển hoàn chỉnh đặc biệt hô hấp và tuần hoàn.

Trong những năm gần đây Bệnh viện đa khoa tỉnh đã áp dụng phương pháp Kangaroo cho tất cả trẻ sơ sinh ngay sau đẻ đặc biệt là những trẻ sinh non tháng, nhẹ cân. Trẻ sinh non tháng, nhẹ cân sức đề kháng vô cùng yếu ớt nên thường đối mặt với các nguy cơ về sức khoẻ. Trước đây khi chưa áp dụng phương pháp Kangaroo thường tách trẻ ra khỏi người mẹ để chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp thì đến nay những em bé này lại được khuyến khích cho gần mẹ nhiều hơn bằng cách chăm sóc theo phương pháp Kangaroo (Chuột túi). Các  bác sỹ, điều dưỡng khoa nhi luôn hướng dẫn cho gia đình bệnh nhi lợi ích của chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo, hiện đã áp dụng cho cả trẻ sơ sinh suy hô hấp phải thở máy không xâm nhập (thở CPAP) với mong muốn trẻ nhanh chóng thoát máy, tiêu hoá tốt, hạn chế cơn ngừng thở, thúc đẩy sự gắn kết mẹ con, điều hoà thân nhiệt, tăng cường khả năng tiết sữa mẹ, giúp trẻ ngủ ngon, mẹ ở gần con đỡ lo lắng giảm trầm cảm sau sinh.

Ngày 27/5/2024 Khoa nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận 1 cháu bé được sinh non tên S.A.M,  giới tính Nam, 0 ngày tuổi được chuyển từ TTYT huyện chuyển lên, nặng 1500g (gia đình ở Xã Hồ Bốn – Huyện Mù Cang Chải – Tỉnh Yên Bái). Bệnh nhi chuyển lên trong tình trạng non yếu, khóc yếu, tím môi đầu chi, đã được ácc bác sĩ hồi sức tích cực: Nằm lồng ấp, thở cpap hỗ trợ hô hấp, truyền dịch nuôi dưỡng, kháng sinh phối hợp, ăn sữa mẹ sớm qua sonde...Khi sức khoẻ con cải thiện con được ấp Kangaroo cảm nhận hơi ấm của mẹ, bù đắp cho những ngày phải rời bụng mẹ sớm. Qua 19 ngày điều trị sức khoẻ bé ngày càng tiến triển tốt. Bé lên cân, tự thở và bú tốt, được xuất viện trong niềm vui của gia đình và của các bác sỹ điều dưỡng trong khoa Nhi.

Bác sĩ khám tim phổi cho cháu bé S.A.M trước khi ra viện

Theo Bs CKII Nguyễn Thị Hồng Thắm – Trưởng khoa Nhi cho biết, tại khoa có rất nhiều bé sinh non được áp dụng phương pháp Kangaroo tại khoa và tỷ lệ thành công ra viện tương đối cao. Trong những năm gần đây khoa cũng đã điều trị thành công nhiều bé cực non tháng 27- 28W tuổi ; cân nặng < 1000gr

Phương hướng trong thời gian tới:

- Triển khai sớm tại phòng sinh khoa sản và phòng mổ cho tất cả các bé sơ sinh kể cả các bé phải hỗ trợ hô hấp, vàng da sơ sinh...

Tăng cường tập huấn triển khai sâu rộng tại tuyến tỉnh, hỗ trợ tập huấn CM cho tuyến huyện, xã.

HoaiAnh

Tác giả: HoaiAnh