A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Siêu âm doppler xuyên sọ: Hiệu quả, an toàn

Với mong muốn giúp nhân dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận y học hiện đại trong việc khám, điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập phòng siêu âm doppler xuyên sọ. Qua đó, tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc khám, chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý liên quan đến mạch máu trong não.

Theo bác sỹ Nguyễn Thanh Thủy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, siêu âm doppler xuyên sọ là một kỹ thuật siêu âm không xâm lấn, không đau, sử dụng sóng âm thanh tần số cao để đo tốc độ và hướng của dòng máu chảy trong mạch máu não của bệnh nhân. Kỹ thuật này có thể giúp bác sỹ đánh giá tình trạng thoái hóa, tắc nghẽn động mạch hoặc các vấn đề khác có ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não. Để từ đó có phương pháp điều trị bệnh thích hợp, hiệu quả.

Bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật siêu âm doppler xuyên sọ cho bệnh nhân.

Nhiều ngày qua, anh Lỳ Pó Chừ (xã Tá Bạ, huyện Mường Tè) liên tục bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, anh đã đến Trung tâm Y tế huyện để khám và được các bác sỹ giới thiệu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phương pháp siêu âm doppler xuyên sọ nhằm kiểm tra các bệnh lý liên quan đến mạch máu trong não. Sau khi được bác sỹ kiểm tra 3 vị trí như: sọ vùng thái dương, sọ vùng ổ mắt và sọ khu dưới chẩm thì kết quả anh Chừ không có bệnh lý liên quan đến mạch máu trong não. Nguyên nhân anh Chừ hay bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu là do công việc căng thẳng và không có chế độ ăn, uống, ngủ nghỉ hợp lý. Anh Chừ chia sẻ: “Khi chưa đi kiểm tra sức khỏe, tôi cũng lo sợ mình bị bệnh lý nguy hiểm, song nhờ được bác sỹ khám, chẩn đoán tôi yên tâm phần nào. Bây giờ tôi sẽ cố gắng ăn, ngủ, nghỉ khoa học theo hướng dẫn của bác sỹ để nhanh khỏi bệnh”.

Cuối tháng 2/2024, bà Lò Thị Xén (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) nhập viện trong tình trạng đau đầu và yếu nửa người bên trái. Sau khi nhập viện được bác sỹ kiểm tra, chụp cắt lớp vi tính phát hiện bà Xén bị nhồi máu não vùng nhân bèo bên phải và được chỉ định kỹ thuật siêu âm doppler xuyên sọ. Qua quá trình kiểm tra cho thấy không thăm dò được cửa sổ thái dương của bà Xén do tuổi đã cao. Đặc biệt, bác sỹ còn phát hiện bà Xén còn bị tăng sức cản động mạch thân nền và đốt sống bên trái. Nguyên nhân này gây ra tắc mạch máu não dẫn đến đột qụy, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời rất nguy hiểm. Khi phát hiện ra bệnh, các bác sỹ lên phác đồ điều trị cho bà Xén, đến nay sức khỏe của bà đã ổn định. Bà Xén tâm sự: “Thời gian tôi bị mắc bệnh cũng may là Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa thành lập phòng siêu âm doppler xuyên sọ nên tôi được phát hiện bệnh lý nguy hiểm và điều trị kịp thời. Cảm ơn các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai kỹ thuật này trong khám, chữa bệnh liên quan đến mạch máu não, giúp cho bệnh nhân chúng tôi phần nào yên tâm điều trị. Nếu như trước đây, muốn sử dụng kỹ thuật cao như này chúng tôi phải về bệnh viện tuyến trên, rất mất thời gian và chi phí đi lại”.

Được biết, phòng siêu âm doppler xuyên sọ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai từ cuối tháng 1/2024. Thực tế cho thấy khi kiểm tra bằng kỹ thuật siêu âm doppler xuyên sọ không có tác dụng phụ gây hại đối với sức khỏe của người bệnh mà còn giúp bác sỹ đánh giá và theo dõi tình trạng sức khỏe của hệ tuần hoàn não một cách an toàn và hiệu quả trên bệnh nhân.

Bác sỹ chuyên khoa I Quàng Thị Thành - Quản lý Phòng Siêu âm doppler xuyên sọ (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Thực hiện kỹ thuật siêu âm doppler xuyên sọ cũng tương tự như kỹ thuật siêu âm doppler bình thường. Tuy nhiên, kỹ thuật này phải được thực hiện trên 3 vị trí cơ bản như: khu dưới chẩm để ghi nhận tốc độ dòng máu tại động mạch nền và động mạch sống; vùng thái dương kiểm tra xem các động mạch não giữa, trước và sau; vùng ổ mắt để nhận biết loại động mạch mắt hay động mạch cảnh. Đặc biệt, siêu âm doppler xuyên sọ được chỉ định thực hiện đối với một số người bệnh có các yếu tố nguy cơ như: bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, nồng độ cholesterol trong máu cao, thiếu máu hồng cầu hình liềm. Ngoài ra, chỉ định áp dụng với những bệnh nhân từng trải qua chấn thương sọ não và gây xuất huyết trong não.

Quá trình siêu âm doppler xuyên sọ rất đơn giản, nhanh chóng và không làm mất nhiều thời gian của người bệnh và số liệu thu về có độ chính xác cao. Do vậy, từ khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kỹ thuật này đến nay có khoảng 150 bệnh nhân đến khám. Trong đó, có một số bệnh nhân được phát hiện sớm những bệnh lý liên quan đến mạch máu não và được chỉ định điều trị kịp thời để bệnh không tiến triển nặng.

Siêu âm doppler xuyên sọ là một trong những kỹ thuật mới được Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa, bệnh ngày cao và chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bài: Ánh Hồng

Ảnh: HoaiAnh


Tác giả: Ánh Hồng
Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh