Tầm soát Ung thư cổ tử cung sớm bằng phương pháp PAP Smear tại BVĐK tỉnh Lai Châu

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Hiện nay, phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu mắc bệnh thường phát hiện ra ở giai đoạn muộn, tỷ lệ điều trị thành công thấp. Vì vậy, việc tầm soát ung thư cổ tử cung sớm và định kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và gia tăng hiệu quả điều trị nếu chẳng may mắc bệnh. Hiện nay, xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung PAP Smear là phương pháp phổ biến được sử dụng để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

PAP Smear là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, nhanh có kết quả

Trước tình hình gia tăng số ca mắc mới ung thư ngày càng tăng như hiện nay, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn chú trọng phát hiện các kỹ thuật nhằm phát hiện, tầm soát được ung thư giai đoạn sớm, trong đó có kỹ thuật PAP smear tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Theo đó, kỹ thuật này được triển khai từ đầu tháng 4 năm 2023 và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh đến thực hiện.

BsCKI. Lý Văn Dũng- PTK GPB, BVĐK tỉnh thực hiện kỹ thuật

Xét nghiệm PAP Smear hay còn gọi là xét nghiệm phết tế bào ung thư cổ tử cung là xét nghiệm tế bào học nhằm xác định những tế bào bất thường ở cổ tử cung gây ra bởi virus u nhú HPV. Phương pháp này sẽ thực hiện thu thập và phân tích các tế bào ở cổ tử cung nhằm phát hiện sớm ung thư trước khi các khối u phát triển và lan rộng. Bên cạnh đó, xét nghiệm này còn có thể phát hiện bất thường ở cấu trúc và hoạt động của các tế bào cổ tử cung giúp xác định nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

BsCKI. Dương Thị Như, PGĐ BVĐKT khuyến cáo: Khi ở giai đoạn đầu thì ung thư cổ tử cung không có triệu chứng rõ rệt và hầu hết người bệnh phát hiện ra khi mà bệnh đã ở giai đoạn cuối. Lúc này thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Càng phát hiện muộn khi mà các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn hoặc bỏ lỡ thời điểm vàng điều trị thì hiệu quả điều trị khỏi sẽ giảm dần. Vì vậy chi em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ nên tầm soát ung thư cổ tử cung sớm, chẩn đoán phát hiện được bệnh sớm thì tỷ lệ chữa được bệnh càng cao. Bác sỹ Như cũng đưa ra một số dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm chị em cần lưu ý:

Chảy máu âm đạo bât thường

Dịch âm dạo bất thường

Đau khi giao hợp

Đau vùng chậu

Khó chịu khi đi tiểu

Kinh nguyệt nhiều và ra nhiều kinh

Đi tiểu liên tục

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Liên tục mệt mỏi

Đau chân

Nhân dân có nhu cầu khám phụ khoa và kiểm soát ung thư cổ tử cung sớm xin mời đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, phường Đông Phong, tp Lai Châu để được thực hiện.

Hoa Mai -BVĐK

Tác giả: Hoa Mai