A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng kỹ thuật điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não

Đột quỵ não đang dần trở thành một bệnh của thời đại, là bệnh đứng thứ 3 thế giới về tỉ lệ tử vong, là nguyên nhân chính gây tàn phế, di chứng nặng nề, trong đó, nhồi máu não chiếm phần lớn tổng số các bệnh nhân đột quỵ não. Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân nhồi máu não trong giai đoạn cấp, giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như di chứng. Thời gian được tiêm thuốc càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

Khoa HSCC- Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu triển khai sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cho những bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não giai đoạn cấp. Thuốc tiêu sợi huyết chỉ sử dụng được cho những bệnh nhân bị đột quỵ thiếu tưới máu não với thời gian đến trước 4,5 giờ và thỏa đáng các tiêu chí của thuốc tiêu sợi huyết. Nếu được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết sớm sẽ làm giảm thiểu nguy cơ tàn phế, giảm tỉ lệ tử vong cũng như các di chứng khác có thể kèm theo như mất khả năng nói, mất trí nhớ, phù nề não sau đột quỵ, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét tì đè do liệt mất khả năng vận động nằm nhiều một chỗ...

Hình ảnh bệnh nhân L. V. Đ 38 tuổi, phường Tân Phong- Tp Lai Châu trước khi điều trị tiêu sợi huyết (miệng méo, nhân trung lệch,tê bì giảm vận động ½ người phải)

Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo các khoa: Hồi sức cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm và các khoa có liên quan phối hợp chặt chẽ, khẩn trương cấp cứu người bệnh với quyết tâm tổng thời gian từ khi bệnh nhân vào viện đến khi xử trí được phải đạt dưới 60 phút. Bệnh viện khai thác hiệu quả công năng của máy chụp cộng hưởng từ để tiến hành chụp và can thiệp cho người bệnh.

Bệnh nhân L.V. Đ cho hay: Tôi vô cùng phấn khởi bởi các triệu chứng của tôi cải thiện rõ rệt sau khi được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Khi vào cấp cứu miệng bị méo nói ngọng, một bên chân, tay bên phải tê bì, yếu không cử động được. Sau đó các bác sỹ đã giải thích cho tôi và gia đình về phương pháp này và quả thực hiệu quả ngoài sự mong đợi của cá nhân cũng như gia đình tôi.

Hình ảnh bệnh nhân L. V. Đ sau 30 phút tiêm thuốc tiêu sợi huyết tại BVĐK tỉnh, bệnh nhân tỉnh, đỡ nói ngọng, giơ được tay, chân phải lên cao.

Hình ảnh bệnh nhân L.V. Đ trước lúc ra viện (áo đen) chụp cùng các y, bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu- BVĐK tỉnh Lai Châu.

Theo bác sỹ Nguyễn Lương Bình, khoa HSCC- BVĐK tỉnh: cửa sổ điều trị thuốc tiêu sợi huyết là có hạn, chỉ trong vòng 4,5h đầu. Bởi vậy, sau khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ: Méo miệng, nói ngọng, liệt chân-tay người nhà cần nhanh chóng đưa ngay bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu để được cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt hoặc có thể liên hệ trước theo số điện thoại 02133.875.115, khoa HSCC hoặc Bs.Nguyễn Lương Bình, ĐT: 0349772230 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Ảnh: Bs Nguyễn Lương Bình 

Tác giả: Nguyễn Hoa Mai


Tác giả: Nguyễn Hoa Mai
Nguồn:Tin BV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh