A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện đa khoa Tỉnh Lai Châu chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng ngừa và ứng phó với đại dịch COVID-19

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona nCoV(COVID-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc- Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến này dịch lây lan với tốc độ nhanh chóng tại nhiều Quốc gia và vùng lãnh thổ và có diễn biến hết sức phức tạp, ghi nhận nhiều ca mắc với tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam đã có 29 tỉnh, thành phố  trên cả nước đã xác định những ca dương tính với vi rút SARS – CoV- 2. Ngày 24/3/2020 Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên dương tính với SARS – CoV- 2 là bệnh nhân số 133.

              Ảnh: Thiết lập trạm kiểm soát ngay tại cổng bệnh viện

Để chủ động phòng ngừa và ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bệnh viện đa khoa tỉnh luôn sát sao chỉ đạo, quán triệt tinh thần tới tập thể y, bác sỹ trong toàn bệnh viện nâng cao trách nhiệm, vai trò của mình không lơ là, chủ quan nêu cao tinh thần và quyết tâm “ Chống dịch như chống giặc”. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của bệnh viện đã cụ thể hóa các Chỉ thị, văn bản hướng dẫn của các cấp Bộ, Ngành triển khai xây dựng thành các phương án, giải pháp và hành động thực hiện, để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất. Đặc biệt Bệnh viện thực hiện nghiêm Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 28/3/2020 của Bộ Y tế và Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng chính phủ.

Ảnh: Công tác tiếp đón, phân luồng BN tại BVĐKT.

 

Thực hiện đồng bộ và nghiêm ngặt các giải pháp nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ kép vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện.

Các biện pháp cấp bách phòng chống dịch được triển khai nghiêm ngặt như: Bệnh viện đã bố trí một trạm đón tiếp, sàng lọc, phân luồng kiểm soát chặt chẽ các đối tượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các đối tượng khác ra vào bệnh viện. Tại đây có cán bộ y tế, bảo vệ và nhân viên an ninh  thường trực 24/24h để đón tiếp, khai thác tiền sử dịch tễ và phân luồng bệnh nhân một cách chính xác tránh nhầm, bỏ sót đối tượng.

Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI đối với tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Thực hiện nghiêm ngặt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, các giải pháp phòng ngừa sự lây nhiễm trong bệnh viện được áp dụng triệt để, các khu vực sảnh chờ, cầu thang máy đến các buồng bệnh điều trị đều được bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh và có hướng dẫn quy trình rửa tay thường quy. Ghế chờ khám bệnh và các giường điều trị bố trí khoảng cách theo quy định ≥ 2m  đảm bảo khoảng cách an toàn nhất cho người bệnh. Tăng cường công tác tư vấn, kê đơn hạn chế tối đa bệnh nhân nhập viện điều trị trừ trường hợp bắt buộc.

Thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội như hạn chế các buổi họp không cần thiết, tăng cường hình thức, phương thức giao ban trực tuyến, áp dụng ứng dụng Zoom Cloud Meeting.

Chuẩn bị đầy đủ, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh tăng nhanh về số lượng và lây lan trong cộng đồng. Bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế.

Tổ chức các buổi tập huấn chuyên môn qua hình thức trực tuyến để cập nhật hướng dẫn chẩn đoán điều trị Covid -19 của Bộ Y tế.

Bệnh viện không ngừng đẩy mạnh công tác truyền thông trên hệ thống MEDIA của bệnh viện, liên tục đăng tải cập nhật tin tức mới nhất về tình hình dịch bệnh trên Website của Bệnh viện...v.v...

Với tinh thần đoàn kết một lòng đẩy lùi dịch bệnh, Ban lãnh đạo Bệnh viện và tập thể Y, Bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu luôn chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, trên mọi mặt trận, thể hiện ý chí và quyết tâm cao trên tuyến đầu trong công tác Phòng chống dịch ./.


Tác giả: Ngọc Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh