A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Triển khai kỹ thuật đo mật độ loãng xương

Thời gian gần đây, Khoa chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã triển khai kỹ thuật đo mật độ loãng xương vào phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh. Qua đó, giúp bệnh nhân kiểm tra tầm soát được các bệnh lý về xương, tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại.

Được biết, bệnh loãng xương thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó phát hiện. Hàng năm ước tính trên thế giới có 200 triệu người mắc bệnh loãng xương. Ở Việt Nam theo một nghiên cứu của viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), số lượng người mắc bệnh loãng xương ở Việt Nam đã lên tới 3 triệu người và 170 ngàn người trong số đó bị gãy xương do loãng xương.

Vì vậy, từ tháng 5/2021 Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành thực hiện kỹ thuật đo mật độ loãng xương với độ chính xác cao, từ 85% đến 99%. Đặc biệt với kỹ thuật này được BHYT chi trả hoàn toàn nên bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ giảm được gánh nặng kinh tế. Theo đó, hiện nay những người được bác sĩ chỉ định đo mật độ loãng xương là những người cao tuổi dù không có các yếu tố gây nguy cơ loãng xương cũng nên đo mật độ xương để nắm rõ tình trạng xương hoặc sớm phát hiện tình trạng loãng xương ngay khi chưa có triệu chứng. Phụ nữ ở độ tuổi trên 50 tuổi. Nam giới trên 60 tuổi . Những người có các yếu tố dễ dẫn tới nguy cơ loãng xương như: phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh; người có tiền sử bị gãy xương; người mắc các bệnh lý nội khoa như: tuyến giáp, tuyến cận giáp, đái tháo đường tuýp 1, bệnh gan, thận, viêm khớp dạng thấp; những người bị giảm chiều cao cột sống do xẹp cột sống, gãy cột sống....

Kỹ thuật đo mật độ loãng xương là phương pháp không xâm nhập, không gây đau, được thực hiện ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi và cẳng tay, giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp. Dưới sự thăm khám, chẩn đoán hình ảnh và điều trị của các bác sĩ chuyên ngành cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, cải thiện chức năng vận động của cơ thể.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sỹ Lý Thị Thúy Hường – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Kỹ thuật đo mật độ loãng xương là kỹ thuật mới, hiện đại giúp cho các bác sỹ dễ dàng chuẩn đoán, loại trừ những bệnh lý ác tính như: như đa u tủy xương; nhất là giúp bác sỹ ở Khoa ngoại chấn thương tiên lượng được đối với những bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt, giúp cho bệnh nhân kiểm tra tầm soát các bệnh lý về xương mà không phải về các bệnh viện tuyến trung ương để kiểm tra vì các bệnh về xương thường phải điều trị lâu dài, theo dõi từ 3-5 năm và trong quá trình điều trị 1-2 năm phải xuống kiểm tra lại một lần. Do đó, việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kỹ thuật đo mật độ loãng xương là một bước tiến mới giúp các bệnh nhân có bệnh lý về xương yên tâm điều trị”.

Để triển khai hiệu quả kỹ thuật đo mật độ loãng xương, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử 2 bác sỹ và 1 điều dưỡng về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đào tạo về chuyên ngành cơ xương khớp, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật đo mật độ loãng xwong. Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ khi triển khai trung bình 1 tháng có khoảng 100 bệnh nhân đến làm thủ tục để đo mật độ loãng xương.

Ông Nguyễn Văn Từng ở thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) đang điều trị tại Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chia sẻ: “Tôi bị tai biến nhồi máu não nhiều năm nay nên bị liệt nhẹ ở chân đi lại rất khó khăn. Vào điều trị trong Khoa được các bác sỹ chăm sóc tận tình, chu đáo, ngoài ra còn chỉ định cho tôi đi chụp kỹ thuật đo mật độ loãng xương để đánh giá chính xác các chỉ số về xương, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả giúp tôi đi lại dễ dàng hơn”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu là bệnh viện hàng đầu của tỉnh, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế đầy đủ. Việc triển khai thêm kỹ thuật đo mật độ loãng xương hiện đại sẽ giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp, giúp cho bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu được khám, chẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất.

 

Kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành kỹ thuật đo mật độ loãng xương cho bệnh nhân.

 

Hoai Anh


Tác giả: Hoaianh
Nguồn:BV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh