A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng khám và điều trị ngoại trú

(BLC) - Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 các y bác sỹ phải thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa cấp cứu, khám chữa bệnh vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vì vậy Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám và điều trị, đặc biệt điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh.

Hiện nay, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 18 bác sỹ, điều dưỡng và 13 phòng khám. Trung bình mỗi ngày Khoa Khám bệnh tiếp nhận khoảng 350-400 lượt khám bệnh từ các tuyến về. Khoa được coi là mắt xích đầu tiên để theo dõi, kiểm soát và đẩy lùi bệnh tật tại địa phương. Nhằm thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, hướng tới sự hài lòng người bệnh, cán bộ y tế Khoa Khám bệnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, trau dồi chuyên môn, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao như: tiếp đón, khám chữa bệnh ngoại trú, hướng dẫn khám sức khỏe ban đầu cho người bệnh…

Cán bộ y tế Khoa Khám bệnh hướng dẫn bệnh nhân lấy số tự động khám bệnh

Ngay khi vào Khoa Khám bệnh, chúng tôi thấy từ khu vực đón tiếp bệnh nhân đến chỗ khám lâm sàng, cận lâm sàng đều được sắp xếp theo dây chuyền liên hoàn, có bảng chỉ dẫn rõ ràng, treo bảng công khai giờ khám, quy trình khám bệnh, số điện thoại đường dây nóng. Tại phòng chờ hay trước các phòng khám được bố trí đủ ghế ngồi. Mỗi bệnh nhân đến bệnh viện được nhân viên đón tiếp hướng dẫn niềm nở nhiệt tình, được phát số tự động, gọi tên theo thứ tự vào khám, do đó đã không diễn ra tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Tâm sự với chúng tôi, bà Đàm Thị Ngân – Tổ 16, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) cho biết: Tôi bị huyết áp, tiểu đường nên định kỳ hàng tháng phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, lấy thuốc điều trị ngoại trú. Tại Khoa khám bệnh tôi được các y, bác sỹ đón tiếp niềm nở, quy trình khám bệnh đơn giản, khoa học, thủ tục nhanh gọn, không để bệnh nhân phải chờ lâu, kết thúc quy trình khám bệnh ngoại trú trong ngày nên tôi rất hài lòng, yên tâm khi đến khám điều trị bệnh tại đây”.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, công tác khám và điều trị ngoại trú xuất phát từ cầu thực tế của nhiều người bệnh mong muốn, điều trị, bệnh án ngoại trú, mà việc kê đơn thì không kiểm soát hết được diễn biến của bệnh. Trong khi điều trị nội trú thì không đủ điều kiện nhập viện, hoặc do nhiều yếu tố khách quan như: cha mẹ trẻ đang công tác, hoặc bản thân bệnh nhân đang công tác không thể bố trí thời gian nhập viện điều trị nội trú.

Thấu hiểu được khó khăn của bệnh nhân, được sự quan tâm của Ban Giám đốc, Khoa Khám bệnh đã triển khai mở Phòng khám ngoại trú từ 1/9/2021 bước đầu đã thu hút được hơn 100 bệnh nhân đến điều trị, nhận được nhiều phản hồi tốt, từ phía người bệnh và gia đình người bệnh. Đặc biệt, người bệnh điều trị ngoại trú vẫn được Bảo hiểm y tế chi trả đầy đủ, được khám theo dõi sát tình trạng diễn biến của người bệnh trong đợt điều trị, kể cả thứ 7, chủ nhật nên rất thuận lợi cho các bệnh nhân, điều trị ngoại trú. Qua đó, giúp các khoa khác giảm tại được bệnh nhân điều trị nội trú, đảm bảo đủ công suất giường bệnh, khi đông không phai nằm ghép.

 

 Bác sỹ Khoa khám bệnh thăm khám cho bệnh nhân

Được biết từ 1/1/2022 tới Khoa khám bệnh sẽ tiếp tục mở thêm phòng quản lý và điều trị ngoại trú bệnh nhân thải sắt với bệnh nhân thiếu máu mãn tính Thalasaassemia. Hàng năm, căn bệnh này có một lượng bênh nhân không nhỏ phải chuyển tuyến trên để thải sắt, rất vất vả cho bệnh nhân cũng như người nhà mà đa phần bệnh nhân lại la trẻ nhi, đồng bào dân tộc thiểu số, lên việc đi lại rất khó khăn lại bất đồng ngôn ngữ lên bệnh viện mở thêm phòng quản lý bệnh nhân thải sắt khiến bà con rất phấn khởi đáp ứng mong mỏi của bà con bấy lâu nay.

Chị Nguyễn Thị Thơm – Phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) chia sẻ: Mấy hôm nay trời trở lạnh con tôi ho nhiều gia đình đã cho uống thuốc nhưng không đỡ, đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bác sỹ kết luận con bị viêm phổi cấp gia đình rất lo lắng sợ con nhập viện điều trị nội trú trong khi nhà neo người, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau khi được bác sỹ tư vấn bé có thể điệu trị bệnh án ngoại trú tại Phòng khám ngoại trú, cứ đến giờ là tôi đưa bé vào tiêm, sau khi bác sỹ khám xong lại đưa bé về. Nhờ được bác sỹ thăm khám cẩn thận, nhiệt tình hiện nay bệnh của bé đã đỡ nhiều.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng điều trị khám ngoại trú Khoa khám còn được Bệnh viện tỉnh đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy chụp MRI 1.5 Tesla, máy chụp CT, X – quang, siêu âm màu, đo điện não, đo điện tim, hệ thống phân tích máu, tách tiểu cầu…. giúp bệnh nhân yên tâm điều trị tại tỉnh, giảm tải tình trạng chuyển tuyến về Trung ương.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sỹ CKI Vũ Thị Nguyệt Thu – Phụ trách Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Hàng tháng Khoa khám bệnh còn khám và quản lý ngoại trú cho hơn 2.000 bệnh nhân (huyết áp, tiểu đường, tuyến giáp). Để nâng cao chất lượng điều trị ngoại trú, tăng thu dung người bệnh Khoa khám bệnh tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao tinh thần thái độ, giao tiếp ứng xử, phục vụ người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ. Luôn nêu cao khẩu hiệu “bệnh nhân đến được đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở được chăm sóc nhiệt tình và bệnh nhân về được các y bác sỹ dặn dò chu đáo”. Tham mưu với Ban giám đốc Bệnh viện cử các bác sỹ có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn hơn ra ngồi ở các phòng khám để tạo sự yên tâm cho bệnh nhân cũng như uy tín cho bệnh viện, giúp cho công tác tư vấn được chuyên sâu, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị. Từ đó, hoàn thiện hệ thống khám chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-  19, vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngoại trú, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

Hương Ly -  Báo Lai Châu


Tác giả: Hương Ly
Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh