Xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Ngoài việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, những năm qua Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Từ đó, góp phần phòng, chống lây nhiễm, lây nhiễm chéo trong bệnh viện, giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 29 khoa, trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 500 -  600 bệnh nhân đến khám và điều trị. Xác định xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, tạo một môi trường an toàn, trong lành nhằm phục vụ nhân dân đến khám, chữa bệnh luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Do đó, bệnh viện đã xây dựng và triển khai đến các khoa, phòng những nội dung cụ thể của việc thực hiện mô hình 5S (sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng). Tùy vào điều kiện tình hình thực tế của các khoa sẽ tự xây dựng bản phân công thực hiện mô hình 5S cho phù hợp để lau chùi, sắp xếp vị trí làm việc, tài liệu, trang thiết bị ngăn nắp, hợp lý... Nhờ đó, rút ngắn thời gian tìm kiếm, giảm sai sót trong chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Nhân viên vệ sinh thường xuyên dọn dẹp, lau chùi để đảm bảo môi trường bệnh viện luôn sạch, đẹp.

Tại các khoa, buồng bệnh, khu ngồi chờ khám bệnh cũng được bố trí quạt, ghế, chậu hoa, cây cảnh nhằm tạo không gian trong lành, thoáng mát. Đặc biệt, các khoa, phòng, hành lang, cầu thang, khu vệ sinh hàng ngày luôn nhân viên vệ sinh lau dọn sạch sẽ giúp người dân đến khám, chữa bệnh cảm thấy thoải mái. Nếu như trước kia mỗi lần ai đó đi ngang qua khu vệ sinh bệnh viện vẫn thấy nồng nặc mùi hôi rất khó chịu. Mặc dù các khu này đã được đóng cửa, nhưng vẫn làm mọi người phải rùng mình. Song từ khi được bệnh viện ký hợp đồng dọn vệ sinh môi trường với Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàng Yến (thành phố Lai Châu) thì phần nào cải thiện được chất lượng nhà vệ sinh cũng như môi trường trong bệnh viện. Cùng với đó, bệnh viện thường xuyên cử cán bộ tuyên truyền cũng như nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ nhân viên về ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Chị Thào Thị Lăng - nhân viên dọn vệ sinh môi trường tại BVĐK tỉnh của Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàng Yến tâm sự: “Yêu cầu của bệnh viện là phải luôn giữ môi trường sạch sẽ, khu vực nào càng nhiều người qua lại càng phải được dọn dẹp kỹ, nhất là khu vệ sinh, thường xuyên phải cọ rửa, lau chùi. Công việc vất vả, nhưng xác định đây công việc mình đã lựa chọn và việc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong bệnh viện cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người bệnh mau khỏi bệnh nên tôi cố gắng làm hết sức mình”.

BVĐK tỉnh hiện có gần 50 nhân viên dọn vệ sinh của Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàng Yến đảm nhận, chia làm 2 ca để có thể đảm bảo bệnh viện luôn được sạch sẽ, kể cả những dịp lễ, tết. Mỗi khoa đều có từ 1 - 3 người dọn dẹp vệ sinh, hàng ngày cứ tuần tự lau dọn trong phòng bệnh rồi lại ra hành lang, khu nhà vệ sinh hầu như không lúc nào các nhân viên vệ sinh ở đây được ngơi tay.

Anh Vùi Ngọc Sơn (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) chia sẻ, anh chăm vợ sinh mổ tại BVĐK tỉnh gần 1 tuần nay và lúc nào anh cũng thấy các chị nhân viên vệ sinh lau, dọn suốt ngày từ hành lang, phòng bệnh đến cánh cửa, lan can. Đặc biệt, khu vệ sinh sạch sẽ hơn nhiều so với trước đây. Qua đó, giúp các bệnh nhân ở lại điều trị nội trú cũng cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn.

Để giảm ô nhiễm môi trường, cán bộ y tế BVĐK tỉnh chủ động phân loại rác thải sau khi sử dụng

Đối với chất thải (chất thải lỏng và chất thải rắn) cũng được bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Với chất thải lỏng (nước thải bệnh viện), là nguồn chất thải rất nguy hiểm có rất nhiều loại vi khuẩn do người bệnh thải ra, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm. Bệnh viện đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại, công suất 300m3/ngày/đêm, vì vậy nước thải được xử lý đảm bảo đúng tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Đối với chất thải rắn cũng được bệnh viện phân loại đầu nguồn, tái chế chất thải y tế nhằm mục đích tránh lãng phí, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Thủy - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp là chủ trương chung được Ban giám đốc bệnh viện triển khai trong nhiều năm nay. Do đó, hàng năm đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phong trào “Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Đồng thời, huy động sự tham gia phối hợp, giám sát của người bệnh, người nhà người bệnh thông qua hòm thư góp ý và các cuộc giao ban buồng bệnh, giao ban toàn bệnh viện để đúc rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong việc xây dựng, giữ gìn môi trường bệnh viện. Đến nay, việc xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, nhân viên y tế.

Từ việc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp của BVĐK tỉnh đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn. Qua đó, từng bước đưa bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám, chữa bệnh của nhân dân. Ghi nhận những nỗ lực đó, vừa qua BVĐK tỉnh vinh dự được Chương trình “Truyền thông xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh quốc gia” trao chứng nhận “Bệnh viện xanh - Green Hospital” trong thực hiện tốt công tác quản lý, xử lý chất thải y tế và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Ánh Hồng

Tác giả: Ánh Hồng