A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 DẤU HIỆU CỦA BỆNH THIẾU MÁU NÃO

Tình trạng thiếu máu não có các biểu hiện khá giống với nhiều căn bệnh phổ biến thông thường như rố.i lo.ạ.n tiền đình, vi.ê.m xoa..g hay tình trạng tiền mãn kinh. Chính vì thế, khi máu lên não chậm dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua, gây hệ lụy về sau khi bệnh nặng hơn.

👉 Chúng ta có thể nhận biết một số tri.ệ.u chứn.g của tình trạng thiếu máu nuôi não bao gồm:

* Hay hoa mắt, chóng mặt
Thường xảy ra tình trạng chóng mặt đi kèm hoa mắt xảy ra đột ngột không rõ nguyên nhân, khi cơ thể đang được nghỉ ngơi đầy đủ và khỏe mạnh bình thường. Ngoài chóng mặt, người bệnh có thể bị ù tai cho dù đang ở trong điều kiện yên tĩnh, không tiếng ồn.

* Chân tay tê bì
Người bị thiếu máu não thường thấy hiện tượng các đầu ngón tay, chân bị tê bì. Đồng thời xuất hiện cảm giác dưới da như có kiến bò. Ngoài ra còn có cảm giác đau mỏi vai gáy dù chỉ vận động bình thường. Đây là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết sớm tình trạng thiếu máu não hiệu quả nhất.
Với mức độ bệnh nặng, máu lên não thiếu cục bộ nghiêm trọng, người bệnh có thể gặp tai biến nặng nề hơn như tê liệt, khó nói, cứng hàm, cứng môi.

* Thị lực kém đi
Lượng máu di chuyển lên não chậm hoặc tắc nghẽn sẽ khiến giảm nguồn oxi cần thiết cho não. Chức năng não kém đi, ảnh hưởng xấu tới các chức năng khác trong đó có thị lực. Người bệnh thường gặp hiện tượng hoa mắt, nhìn không rõ nét, mờ một mắt hoặc cả hai bên mắt

* Mất ngủ
Giấc ngủ của người bệnh kém dần do máu lên não chậm. Tuần hoàn máu lên não tắc nghẽn khiến cho người bệnh ngủ không ngon, khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm…Lượng máu không kịp thời lên nuôi não cũng dễ tác động tiêu cực đến chức năng não bộ. Người bệnh kém tập trung, giảm trí nhớ, thậm chí rối loạn về tâm lý, sa sút tinh thần. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng hướng có thể dẫn tới biểu hiện nghiêm trọng hơn là tình trạng trầm cảm.

* Đau sống lưng

Tuần hoàn máu lên não kém cũng gây ra tình trạng đau dọc sống lưng, thấy lạnh sống lưng. Hoặc bị đau dọc theo vai gáy. 


                                                                                     Nguồn: Báo Sức Khỏe Và Đời Sống


Nguồn:Báo sức khỏe đời sống VN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh