A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu triển khai khám, tư vấn và điều trị hậu Covid-19 cho người bệnh

(laichau.gov.vn)

Bắt đầu từ ngày 8/3 vừa qua, Phòng khám hậu Covid-19 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu) chính thức đi vào hoạt động nhằm kịp thời khám, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân. Đây là địa chỉ được nhiều người bệnh mong chờ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trong cả nước nói chung, của tỉnh Lai Châu nói riêng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Phòng khám hậu Covid-19 được đặt tại tầng 2 Nhà A, Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Sau nỗi lo nhiễm Covid-19, nhiều người dân giờ đây lại lo hậu Covid-19 bởi vì dù đã điều trị có kết quả âm tính nhưng những di chứng mà Covid-19 để lại vẫn gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của họ. Xuất phát từ thực tiễn đó, để có địa chỉ tin cậy cho người dân đã và đang bị Covid-19 được khám, tư vấn, điều trị, Phòng khám hậu Covid-19 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu) đã chính thức đi vào hoạt động. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Thủy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: Khi quyết định đưa phòng khám vào hoạt động, chúng tôi đã cử các bác sĩ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ trực tiếp thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân. Phòng khám cũng được tách thành 2 phòng: Phòng khám hậu Covid-19 trẻ em và Phòng khám hậu Covid-19 người lớn, được đặt tại tầng 2 Nhà A, Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, dễ dàng cho bệnh nhân tới khám. Tuy mới chỉ hoạt động được 3 ngày nhưng đã có một số bệnh nhân biết đến khám, tư vấn. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì thời gian tới chắc chắn sẽ có nhiều bệnh nhân có nhu cầu khám hậu Covid-19 hơn.

Bác sỹ khám cho bệnh nhân nhi hậu Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng hậu Covid-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm Covid-19, thường là từ 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm bệnh, nhưng cũng có những trường hợp triệu chứng xuất hiện ngay khi người bệnh đã có kết quả điều trị âm tính với Covid-19. Hậu Covid-19 có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, ảnh hưởng lớn đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội của người mắc Covid-19. Bác sĩ Vũ Thị Nguyệt Thu - Phòng khám hậu Covid-19 trẻ em cho biết: Qua 3 ngày thực hiện nhiệm vụ tại phòng khám cho bệnh nhân nhi, chúng tôi phát hiện ra đã có bệnh nhân có dấu hiệu hậu Covid -19 khá nặng cần phải được can thiệp, điều trị theo phác đồ. Chúng tôi hy vọng phòng khám sẽ là địa chỉ tin cậy, chúng tôi sẽ luôn đồng hành để tư vấn kịp thời khi bệnh nhân cần.

Còn bác sĩ Trần Thị Diệu Lan - Phòng khám hậu Covid-19 người lớn cho rằng, hầu hết những người bị Covid-19 có thể hoàn toàn khỏi bệnh trong vài tuần kể từ khi mắc bệnh. Nhưng một số người lại gặp các triệu chứng tái phát, kéo dài hoặc xuất hiện các vấn đề sức khỏe mới ngay khi đã khỏi bệnh. Ngay cả những người mắc Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng có thể mắc hội chứng hậu Covid-19 dù đã được điều trị khỏi. Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân đến khám mà chúng tôi đưa ra tư vấn, hỗ trợ điều trị kịp thời. Cho nên đối với các bệnh nhân hậu Covid-19 vẫn cần phải bồi bổ sức khỏe bằng cách bổ sung thêm vi chất, vitamin và có chế độ ăn đủ dinh dưỡng hàng ngày.

Bác sỹ Trần Thị Diệu Lan tư vấn cho bệnh nhân hậu Covid-19 có tổn thương phổi.

Là một trong những người đầu tiên đến khám tại Phòng khám hậu Covid-19 người lớn, em Đỗ Tiến Trung - phường Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết: Em bị mắc Covid-19, tự điều trị tại nhà đã có kết quả âm tính được 1 tuần. Tuy nhiên, sau khi điều trị khỏi em thấy tức ngực, ho, khó thở. Sau khi tìm hiểu em được biết đó là di chứng hậu Covid-19 nên em đã ra đây để được khám, tư vấn điều trị. Được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn em tập thở và dùng thêm một số loại thuốc hỗ trợ điều trị, em có thêm kiến thức nên không còn hoang mang, lo sợ nhiều nữa.

Theo quy trình thăm khám tại Phòng khám hậu Covid-19, khi tới đây bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng tổng quát với bác sĩ để đánh giá về tình trạng sức khoẻ hiện tại, các triệu chứng, di chứng mắc phải. Sau khi thực hiện các cận lâm sàng cần thiết cho chẩn đoán, người bệnh được tư vấn sức khoẻ, tư vấn dinh dưỡng, vận động đối với các triệu chứng nhẹ và chuyển thăm khám chuyên khoa khi phát hiện bệnh lý cần can thiệp. "Tùy cơ địa mỗi người mà tình trạng hậu Covid-19 có thể diễn tiến nặng, nhẹ khác nhau. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những triệu chứng này có thể kéo dài âm ỉ, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 là rất cần thiết để giúp đánh giá, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố cơ bản của hội chứng hậu Covid-19. Những bệnh nhân đã điều trị có kết quả âm tính Covid-19 nên thực hiện thăm khám sau khoảng 2 - 4 tuần, nhất là khi có những biểu hiện tức ngực, khó thở, đái dắt, ho kéo dài... đối với người lớn hoặc nổi ban, đau bụng, sốt… đối với trẻ em. Các bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh, hướng dẫn điều trị triệu chứng và những chăm sóc sức khỏe cần thiết." – Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Thủy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo.

Theo Sở Y tế tỉnh Lai Châu, tính từ đầu năm 1/1/2022 đến 10/3/2022, toàn tỉnh ghi nhận trên 23.532 ca mắc, trong đó có hơn 9.786 ca đã điều trị khỏi. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng nhanh mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tạo ra một “địa chỉ đỏ” cho người dân hậu Covid-19 được tham khám, tư vấn và có tâm lý thoải mái để yên tâm điều trị bệnh. Mong rằng các địa phương trong tỉnh sẽ có nhiều những “địa chỉ đỏ” sẵn sàng tư vấn cho những người bị nhiễm Covid-19 và hậu Covid-19, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.


 Tác giả: Lao U


Tác giả: Lao U
Nguồn:laichau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh