A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Ứng dụng thành công các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

(BLC) - Với mong muốn trở thành địa chỉ khám bệnh tin cậy của bà con địa phương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh không ngừng đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện đại, cải cách thủ tục hành chính tạo sự hài lòng cho người bệnh, trong đó đặc biệt ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới tiên tiến, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Trung bình mỗi tháng Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân tới khám liên quan tới các bệnh lý về xương khớp như: thoái hóa khớp gối, viêm quanh khớp vai, thoát vị đĩa đệm… nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng khớp, cứng khớp… Do đó, với mong muốn cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho người bệnh và giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên tháng 2/2021 Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật Tiêm nội khớp nhằm giảm phản ứng viêm, tăng sinh màng hoạt dịch. Đến nay, đã có 500 bệnh nhân được áp dụng tiêm khớp gối, khớp vai, các khớp khuỷu.

Bác sỹ Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêm nội khớp cho bệnh nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hoàn tổ 22, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) cho biết: “Gần một tháng nay đầu gối của tôi thường xuyên bị đau nhức, tê buốt lan từ đầu gối đến bàn chân, cảm giác bước đi rất khó khăn. Đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám, tôi được bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh thoái hoá khớp gối  được chỉ định thực hiện kỹ thuật hút dịch, tiêm khớp. Sau điều trị, cảm giác đau giảm rõ rệt, rất vui vì bệnh viện có thêm phương pháp điều trị mới để điều trị cho những người bệnh như chúng tôi sớm khỏi bệnh”.

Có mặt tại Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa hồi sức tích cực chống độc, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của bệnh nhân và các y bác sỹ nơi đây khi được bệnh viện đầu tư, lắp đắp một hệ thống nước RO mới dùng cho bệnh nhân chạy thận. Tìm hiểu chúng tôi được biết, trước đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh được lắp đặt một 1 hệ thống nước RO từ năm 2012, trải qua 9 năm cơ bản hệ thống RO cũ đã xuống cấp nhiều, máy chạy liên tục cho bệnh nhân dẫn đến hỏng, sữa chữa nhiều lần. Hơn nữa, cơ số bệnh nhân chạy thận lúc đầu chỉ có 40 bệnh nhân hiện tại hơn 55 bệnh nhân hệ thống nước RO cũ cung cấp nước cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo không còn đảm bảo yên cầu. Do đó, từ cuối tháng 12/2021 bệnh viện đã đầu tư, lắp đắp một hệ thống RO mới với công suất 20 máy.

Điểm nổi bật nhất của hệ thống chính là nguồn nước RO để chạy thận được tạo ra bằng hệ thống xử lý nước theo tiêu chuẩn chất lượng, gồm các bể chứa nước, lõi lọc nước và bình chứa nước RO có thể tích mỗi bình 2000 lít, có thể phục vụ công tác chạy thận liên tục cho 20 máy, thay vì hệ thống cấp nước trước đây chỉ phục vụ chạy được 4 máy. Việc đưa vào sử dụng hệ thống nước RO mới góp phần giảm thời gian chạy thận của bệnh nhân, không chờ đợi tới khuya, đảm bảo an toàn, chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người bệnh ngày một tốt hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng II quy mô 500 giương gồm 28 khoa phòng. Trong năm bệnh viện triển khai được 16 dịch vụ kỹ thuật mới trong điều trị, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân như: đo độ loãng xương bằng phương pháp Dexa 2 vị trí, tiêm khớp, mổ ống mật chủ lấy sỏi đường mật, nội soi tán sỏi đường mật trong gan, phẫu thuật nội soi nạo VA bằng plasma (gây mê), nội soi thanh quản ống mềm chẩn đoán… Điển hình tại Khoa Huyết học truyền máu, nhờ được đầu tư các loại trang thiết bị hiện đại như: máy xét nghiệm công thức máu 32 thông số, máy đông máu, máy xét nghiệm Elisa, tủ trữ máu, máy li tâm sản xuất chế phẩm máu… Khoa đã triển khai thành công các kỹ thuật mới cụ thể như: thực hiện xét nghiệm D- DIMER là một xét nghiệm chuyên sâu trong xét nghiệm đông máu; thực hiện thủ thuật rút máu cho bênh nhân đa hồng cầu; sàng lọc đơn vị máu bằng phương pháp miễn dịch hoá phát quang song song với phương pháp Elisa… Các kỹ thuật mới này đều được bảo hiểm y tế chi trả, giúp cho bác sỹ lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh tốt hơn.

Kỹ thuật viên đang thực hiện kỹ thuật bằng máy tại khoa Xét nghiệm

Hiệu quả từ việc triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày một đông. Năm 2021 tổng số lượt khám bệnh 87.185 lượt đạt 88,96%,  công suất sử dụng gường bệnh 68,1%. Số bệnh nhân chuyển tuyến trên cũng giảm rõ rệt. Tổng số bệnh nhân chuyển tuyến năm 2021 là 1.699 ca, giảm 632 ca với năm 2020.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng triển khai thực hiện tốt việc tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ tuyến Trung ương theo Đề án 1816. Trong năm bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K , Bệnh viện Bạch Mai, cử 19 cán bộ tham gia tiếp nhận các gói chuyển giao kỹ thuật như:  gói kỹ thuật tán sỏi thận qua da; xét nghiệm SARS-CoV-2; đo tải lượng virus viêm gan; kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản, điều trị thải sắt... Phối hợp với các bệnh viện tuyến trên tổ chức đào tạo, cập nhật kiến thức khám chữa bệnh và phòng chống dịch Covid-19 cho 1.322 lượt cán bộ của bệnh viện và các cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh.

Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra hệ thống nước RO mới dùng cho bệnh nhân chạy thận.

Cùng với việc tiếp nhận kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn tích cực hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới thực hiện thành công một số kỹ thuật như: phẫu thuật kết hợp xương cẳng tay, cẳng chân; phẫu thuật mổ mở cắt tử cung bán phần, chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu…góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh cho tuyến y tế cơ sở.

Với nhiều kỹ thuật mới được triển khai cộng với đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, luôn tận tâm với nghề, thực hiện tốt quy tắc ứng xử Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

 


Tác giả: Hương Ly
Nguồn:baolaichau.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh