A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai dịch vụ Test hơi thở C13 tìm vi khuẩn HP tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu giảm tải trong CCHC

Test hơi thở tìm vi khuẩn HP là một trong những phương pháp đơn giản, không cần nội soi vẫn cho phép phát hiện nhiễm khuẩn H.pylori ở bệnh nhân. Phương pháp này có thể xem là “tiêu chuẩn vàng” cho việc phát hiện và đánh giá hiệu quả điều trị H.P.

Vi khuẩn HP được xem như thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở dạ dày như viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày và nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày.

 

Nhân viên y tế phòng nội soi thực hiện kỹ thuật cho bệnh nhân test thở C13 để xét nghiệp HP trong dạ dày

Xét nghiệm HP bằng hơi thở (còn gọi là test hơi thở Ure hoặc test hơi thở C13) là kỹ thuật không xâm lấn (non-invasive), dựa trên nguyên tắc là người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa Ure gắn phân tử Carbon đồng vị C13. Nếu có HP trong dạ dày thì vi khuẩn HP sẽ tạo ra men urease và thủy phân Ure trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Cacbonic. Khí Cacbonic với phân tử C13 này được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 thải ra trong hơi thở của người thử, từ đó xác định được vi khuẩn HP có hoạt động (sinh ra urease) trong dạ dày không.

Test thở C13 cho phép phát hiện được vi khuẩn có nồng độ thấp chỉ với các thao tác đơn giản. Xét nghiệm được đánh giá có độ nhạy cao, có giá trị phát hiện chính xác tình trạng nhiễm HP trong dạ dày; thường được dùng để chẩn đoán tình trạng nhiễm HP sau điều trị; đặc biệt được chỉ định chẩn đoán HP trong các trường hợp không thể nội soi dạ dày hoặc với trẻ em.

Kỹ thuật thực hiện xét nghiệm Test thở C13

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sỹ chuyên ngành sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Test thở C13 bắt đầu từ ngày 12/04/2023.

Ưu điểm vượt trội của Test thở C13

- Phát hiện nhanh vi khuẩn HP.

- Không cần dùng kỹ thuật nội soi, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

- Dễ kiểm tra sau khi điều trị.

- Giảm thiểu rủi ro sai số khi lấy mẫu.

- Không có tia phóng xạ.

- Đơn giản và nhanh chóng.

- Có thể dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em.

Các đối tượng nên thực hiện Test thở C13

- Đau bụng dai dẳng từ nhẹ đến nặng.

- Ăn không ngon.

- Xuất huyết tiêu hóa, phân đen.

- Thiếu máu.

- Giảm cân không giải thích được.

- Đầy bụng chướng hơi.

- Buồn nôn, nôn.

- Tiền sử gia đình bị viêm loét dạ dày, ung thư tiêu hóa.

Để có kết quả Test thở C13 chính xác nhất khách hàng cần lưu ý:

 - Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 2h trước khi làm xét nghiệm. Thời gian kiểm tra tốt nhất là vào buổi sáng, khi ruột còn rỗng. Đối với người bệnh đang dùng thuốc điều trị cần: dừng các thuốc kháng sinh tối thiểu 4 tuần; dừng các thuốc ức chế bài tiết acid; Bismuth tối thiểu 2 tuần.

- Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của kỹ thuật viên, bác sĩ để kết quả test được chuẩn xác. 

Nhân dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận có nhu cầu xét nghiệm Test thở C13 phát hiện vi khuẩn HP xin mời tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, địa chỉ: Tổ 27, phường Đông Phong, tp Lai Châu để được thực hiện.

 

Tin: Hoa Mai

Ảnh: HoaiAnh


Tác giả: Hoa Mai
Nguồn:BV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh