A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắp lên niềm tin cho người bệnh

Nêu cao Y đức, phát huy hiệu quả y cụ và các trang thiết bị Y tế và không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Khoa Răng – Hàm – Mặt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã xử lý thành công nghiều ca bệnh khó, không để xảy ra tai biến. Trong đó nhiều kỹ thuật mới đã được Khoa học áp dụng rộng rãi, trở thành kỹ thuật thường quy. Nhờ đó, đã thắp lên niềm tin cho bệnh nhân và giảm thiểu số ca bệnh phải chuyển tuyến.

Trong năm, Khoa đã tiếp nhận, khám, xử lý hơn 2 nghìn bệnh nặng liên quan tới các bệnh lý về răng, hàm, mặt và phẩu thuật thành công 345 ca, bệnh, ngoải ra còn phẩu thuật chỉnh hình hở hàm ếch, mang lại nụ cười cho nhiều bệnh nhân. Là tuyến cuối cùng của Y tế tỉnh nên các Khoa thường tiếp nhận các ca bệnh nặng và phần lớn bệnh nhân là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế không mấy khá giả. Việc xử lý thành công các ca bệnh, giảm thiểu chuyển tuyến các ca bệnh khó, Khoa Răng – Hàm – Mặt không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn còn giúp các gia đình bệnh nhân giảm gánh nặng kinh tế khi phải đưa  người nhà đi điều trị ở bệnh viên tuyến trên.

Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cùng đội ngũ y, bác sỹ hành nghề trong năm Khoa đã tiếp đó, xử trí nhiều ca bệnh: đau vùng mặt, gẫy xương hàm dưới, hàm trên; chấn thương răng và các bệnh lý viêm nha chu. Nhưng cái khó của Khoa trong xử lý các ca bệnh là bệnh nhân chỉ tới để được khám, điều trị khi bệnh tình đã khá nặng. Cùng với đó là các bệnh nhân nặng do tai nạn, đa chấn thương vùng mặt, Khoa không chỉ tiến hành sơ cấp cứu, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ Y khoa còn phẫu thuật đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân sau khi xuất viện.

Trao đổi với Bác sỹ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng Khoa Răng, Hàm, Mặt, chúng tôi được biết: Bên cạnh việc xử lý thành công các bệnh, thì Khoa đã thực hiện phẫu thuật thành công và không để lại tai biến nhiều ca bệnh chấn thương sọ não, chấn thương xoang sàng – hàm. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và điều trị, Khoa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp: chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Y, bác sỹ; trang bị thêm các trang thiết bị, dụng cụ y tế hiện đại và nâng cao chất lượng hội chẩn – hội chẩn trực tuyến với các Bệnh viện tuyến trung ương trong xử trí các ca bệnh nặng. Thành công của các ca bệnh đã mạng lại niềm vui cho người bệnh và người nhà bệnh nhân và tiếp tục khẳng định uy tín của khoa và bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để phẫu thuật các ca bệnh khó, Khoa đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới. Trong đó, phải kể đến kỹ thuật mổ cắt ghép lồi cầu đối với các bệnh nhân bị tại nạn gẫy xương lồi cầu, chỉ định thay xương lồi cầu, chi phí lớn khoảng 250 triệu đồng/ca. Đây là kỹ thuật khó, các bệnh viện Đa khoa ở khu vực Tây Bắc chưa thực hiện được. Nếu để lại tai biến, sẽ gây dính khớp, biến dạng hàm, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, mà còn khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, giao tiếp và ăn uống. Trước đây, khi phải xử lý các ca phẫu thuật cắt ghép xương lồi cầu thường phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương, chi phí cho mỗi ca bệnh lên tới gần 200 triệu đồng.

Trong năm 2020, Khoa Răng, Hàm, Mặt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành phẫu thuật thành công hơn 10 ca cắt ghép xương lồi cầu. Kỹ thuật mới này đã được áp dụng thành kỹ thuật thường quy của bệnh viện, điều này thêm khẳng định bước tiến vượt bậc về trình độ của đội ngũ Y, bác sỹ của Khoa, Bệnh viên trong xử trí các ca bệnh khó. Bệnh nhân Vàng Văn Tuất (dân tộc Mảng, bản Nậm Sẻ, xã Vàng San, huyện Mường Tè) do tại nạn đã bị gẫy xương lồi cầu và đa chấn thương vùng mặt, phải tiến hành sơ, cấp cứu. Kết quả hội chẩn, chỉ định bệnh nhân này phải tiến hành phẫu thuật cắt ghép xương lồi cầu. Hết mình vì bệnh nhân của đội ngũ y, bác sỹ Khoa Răng, Hàm, Mặt và Bệnh viện tỉnh Lai Châu, ca bệnh đã thành công hơn những gì mong đợi.

Cười tươi rói vì không còn đau đớn nào nữa – cho thấy ca phẫu thuật không để lại di chứng, bệnh nhân Tuất chi sẻ: gia đình nghèo, nếu đi phẫu thuật tuyên trung ương với chi phí lớn và các khoản phát sinh của sinh hoạt phí sẽ vượt ngoài khả năng của gia đình. Nay được phẫu thuật tại bệnh viện tỉnh, chi phí phẫu thuật được Bảo hiểm thanh toán, nên tôi rất yên tâm. Đến nay, đã khỏi bệnh, tết này được vui xum vầy với gia đình, chúng tôi rất phẩn khởi, biết ơn các bác sỹ của Khoa, của bệnh viện.

Sẻ chia nỗi đau với bệnh nhân, nêu cao Y đức Khoa Răng, Hàm, Mặt của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thắp lên niềm tin, tìm lại nụ cười cho bệnh nhân. Điều này thêm khẳng định chất lượng khám chữa bệnh, điều trị của Khoa và Y đức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Các bác sỹ Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật cho bệnh nhân.

BV: Bùi Chiến

Ảnh: HoaiAnh


Tác giả: Hoaianh
Nguồn:baolaichau.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thông báo mới
Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Y tế

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Y tế

Thứ 5 01/04/2021, 13:42

Chiều ngày 31/3, UBND tỉnh tổ chức buổi lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế và chức vụ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, Sở Nội Vụ tham dự.

Thư viện ảnh