A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

virus Corona - Những thông tin bạn cần biết?

  1. Corona virus là gi?

Coronavirus 2019( 2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy sự lây lan từ người sang người.Virus này được trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán,tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng viruscorona chưa từng được phát hiện trước đó.

  1. Cơ chế 2019-nCoV lây lan như thế nào?

Virus này ban đầu xuất hiện từ động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc họ hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt của họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm khi xử lý chất thải của người bệnh.

  1.  Những dấu hiệu và biến chứng của 2019-nCoV có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo những dấu hiệu bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: Sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát 2019-nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

* Khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động phòng bệnh

+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeokhẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

+ Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

+ Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

+ Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

+ Những người trở về từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người bị viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Chuyên gia y tế khuyến cáo cách đeo khẩu trang vải và khẩu trang y tế

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV diễn biến phức tạp, PGS.TS Trần Đắc Phu- Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đưa ra khuyến cáo mới nhất về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng lây nhiễm virus nCoV

1. Đối với người dân tại cộng đồng: Áp dụng đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường

2. Đối với người chăm sóc, điều trị bệnh nhân và những người đi vào ổ dịch: Áp dụng đeo khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác

3. Cách đeo khẩu trang

* Đối với khẩu trang vải

- Che kín cả mũi lẫn miệng

- Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo

- Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo

- Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh

* Đối với khẩu trang y tế thông thường

- Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.

- Che kín cả mũi, miệng

- Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

 

 


Tác giả: HoaMai
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh