Bình bệnh án – một trong các giải pháp giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu

Theo kế hoạch hoạt động chuyên môn định kỳ hàng tháng năm 2024, ngày 03/4/2024 tại Hội trường tầng 3 nhà A Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn và bình bệnh án với chủ đề “Bình bệnh hố sơ bệnh  và cập nhập hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Suy tim”. ThS Bs Nguyễn Thanh Thủy - Phó Giám đốc đã chủ trì buổi sinh hoạt chuyên môn với sự tham gia của Ths Bs nội trú Đàm Hải Sơn - Bệnh viện E, cùng trưởng/phó các khoa lâm sàng, dược sĩ, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng và các bác sỹ của Bệnh viện.

Để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt chuyên môn và bình bệnh án đảm bảo tính khách quan, phòng kế hoạch tổng hợp rút ngẫu nhiên bệnh án, tổ chức bình bệnh án dưới sự trình bày của Bs khoa nội TM - Lão khoa nơi có bệnh án bình.

Bs Khoa Tim mạch - LK trình bày hồ sơ bệnh án bệnh nhân Suy tim

Mục đích của buổi bình bệnh án nhằm giúp đội ngũ y, bác sỹ phân tích bệnh án và rút ra kinh nghiệm trong quá trình khám xét phát hiện triệu chứng bệnh, lập luận chẩn đoán, cách thức điều trị, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân đã phù hợp và đúng phác đồ hay chưa, đồng thời xem xét lại những vấn đề còn tồn đọng, những hạn chế cần khắc phục trong công tác khám và điều trị bệnh để góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn hàng ngày.

Quang cảnh buổi họp bình bệnh án

Trong cuộc họp bình bệnh án trên chủ trì đưa ra ý kiến, các thành viên cùng tham gia bàn luận trên bệnh án bình được lựa chọn. Trong buổi bình bệnh án này đã phân tích được các ưu điểm, nhược điểm trong việc thực hiện quy chế về làm bệnh án, khám bệnh, điều tra tiền sử, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh theo đúng phác đồ điều trị của Bộ y tế. Bộ phận dược đánh giá việc thực hiện quy chế trong việc điều trị, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, theo dõi các phản ứng có hại và rút kinh nghiệm các sai sót trong chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Buổi bình bệnh án đã đem lại hiệu quả cho hoạt động khám, chữa bệnh tại bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị, củng cố niềm tin, thu hút ngày càng đông người dân tham gia khám chữa bệnh đến bệnh viện. Trong năm 2024 và các năm tiếp theo bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức các buổi bình bệnh án với các chủ đề khác nhau để giúp nâng cao chất lượng chuyên môn.

HoaiAnh