A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá 'Ngôi nhà thắp sáng ước mơ' của y bác sĩ dành cho bệnh nhân ở bệnh viện miền núi

 

14-08-2022 2:15 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Với mong muốn mang đến cho các em đang điều trị tại bệnh viện được tự do khám phá, tự do tìm hiều kiến thức mà mình yêu thích, y bác sĩ BVĐK tỉnh Lai Châu đã xây dựng lên thư viện đọc sách - Ngôi nhà thắp sáng ước mơ.

Cán bộ Y tế xây dựng "Tủ sách từ thiện" cho trẻ em vùng cao - Ảnh 1.

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhi, nhận thấy có nhiều em đang tuổi đến trường phải nghỉ học giữa chừng để điều trị bệnh. Với mong muốn tạo không gian, điều kiện cho bệnh nhân nói chung, bệnh nhân nhi nói riêng và người nhà có thêm niềm vui, giải trí qua những trang sách, truyện.

"Ngôi nhà thắp sáng ước mơ" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Hoài (Tổ công tác xã hội bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu) và chị Lê Thái (giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu) phối hợp với Tổ công tác xã hội của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã lên ý tưởng kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng tủ sách từ thiện với tên gọi “Ngôi nhà thắp sáng ước mơ”.

"Ngôi nhà thắp sáng ước mơ" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh 3.

"Ngôi nhà thắp sáng ước mơ” được đặt tại sảnh nhà C, gần nhà ăn của Bệnh viện.

Cán bộ Y tế xây dựng "Tủ sách từ thiện" cho trẻ em vùng cao - Ảnh 4.

Hàng ngày, sau giờ điều trị những lúc rảnh rỗi các em có thể xuống đây thoả thích được khám phá thế giới qua các trang sách

Cán bộ Y tế xây dựng "Tủ sách từ thiện" cho trẻ em vùng cao - Ảnh 5.

"Ngôi nhà thắp sáng ước mơ" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh 6.

Không chỉ được tự do đọc sách, những lúc rảnh các bệnh nhi lại được các cô nhân viên của Bệnh viện đa khoa tỉnh lại dành chút ít thời gian hướng dẫn vẽ tranh

"Ngôi nhà thắp sáng ước mơ" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh 8.

Bên cạnh tủ sách từ thiện mang tên "Ngôi nhà thắp sáng ước mơ”, Tổ công tác xã hội của Bệnh viện đã triển khai thực hiện 1 số mô hình điểm như: Thành lập Cửa hàng 0 đồng, khu vui chơi cho bệnh nhi, Tổ chức cắt tóc miễn phí định kỳ, phát bánh mỳ, cháo cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

"Ngôi nhà thắp sáng ước mơ" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh 9.

Tại đây, những bộ quần áo người lớn, trẻ em, đồ chơi, bỉm, sữa, truyện, sách báo… được phân loại xếp ngăn nắp, gọn gàng. Một ngày, Cửa hàng mở cửa cố định 2 lần vào đầu giờ phát cơm trưa và chiều để tiện cho những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn vừa nhận cơm miễn phí của Bệnh viện vừa chọn lựa đồ. Đặc biệt, khi có bệnh nhân, nhất là trẻ nhỏ, người già vào viện, gia đình chưa chuẩn bị được đồ dùng thiết yếu như sữa, bỉm, tã, quần áo… thì những người phụ trách Cửa hàng luôn sẵn lòng giúp đỡ.

"Ngôi nhà thắp sáng ước mơ" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh 10.

Chị Lê Thị Hoài - thành viên Tổ công tác xã hội trực tiếp quản lý “Tủ Sách từ thiện” tâm sự: Các cháu nhỏ đang tuổi đến trường, có những cháu nhỏ phải điều trị thời gian dài, do vậy những trang sách, quyển truyện sẽ giúp các cháu có thêm những kiến thức, đặc biệt các cháu được vui chơi cùng các bạn.

Cán bộ Y tế xây dựng "Tủ sách từ thiện" cho trẻ em vùng cao - Ảnh 9.

“Với những gia đình có điều kiện kinh tế khá thì đồ chơi cũ, bộ quần áo không hợp mốt có thể dễ dàng bỏ đi nhưng đối với những bệnh nhân nghèo ở đây lại rất hữu ích và đáng giá. Bởi cuộc sống của bà con ở tỉnh miền núi như Lai Châu còn khó khăn vất vả, túng thiếu quanh năm, nhiều bệnh nhân nhi có khi chưa một lần được chơi thú bông, bộ đồ chơi ô tô, xúc xắc, tấm ghép hình… Được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm nhiều đồ chơi , quần áo được gửi về. Chúng tôi nhận được và đã kịp thời đưa vào 'ngôi nhà', qua đó góp phần giúp bệnh nhân nghèo có thêm điều kiện để yên tâm điều trị bệnh thật tốt. Không chỉ bệnh nhân, ngay cả người nhà bệnh nhân cũng được chúng tôi phát quần áo, giày dép…”. Chị Lê Thị Hoài cho biết thêm

"Ngôi nhà thắp sáng ước mơ" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu - Ảnh 13.

Một bệnh nhi cùng bố đang đọc những cuốn truyện tranh tại 'Ngôi nhà thắp sáng ước mơ'

Cán bộ Y tế xây dựng "Tủ sách từ thiện" cho trẻ em vùng cao - Ảnh 14.

Được biết, thời gian gần đây, nhiều đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực đồng hành, sẻ chia những khó khăn với người bệnh nghèo. Thông qua Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo, các đơn vị đã góp phần giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 

Tuấn Anh


Tác giả: Tuấn Anh
Nguồn:Báo sức khỏe đời sống VN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh