A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những thầy thuốc trẻ hết mình vì sức khỏe cộng đồng

Thứ sáu, 12/03/2021

(BLC) - Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ (Sở Y tế) lại hăm hở lên đường truyền thông y tế, khám chữa bệnh tình nguyện. Sẻ chia nỗi đau, giúp bệnh nhân nghèo vượt qua cơn bệnh, CLB đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân.

Từ khi được thành lập (năm 2021) tới nay, CLB không ngừng củng cố, kiện toàn và thu hút sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ, dược sỹ thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế. Từ 11 thành viên ngày đầu thành lập, đến nay CLB đã phát triển với 800 thành viên. Quá trình hoạt động, Ban Chủ nhiệm thường chú trọng hướng hoạt động tới các địa phương vùng sâu, vùng xa, các xã vùng cao biên giới để tổ chức truyền thông y tế, tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, không chỉ giúp bà con được tiếp cận với các trang thiết bị y tế hiện đại trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe mà còn giúp các trạm y tế cơ sở giảm đi phần nào áp lực công việc. Thông qua khám sàng lọc đã phát hiện, tư vấn nhiều ca bệnh khó liên quan tới tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và một số bệnh mãn tính khác.

 

 

Thành viên Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã Ta Gia (huyện Than Uyên).

Đến nay, CLB đã tổ chức được trên 200 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 20 nghìn lượt bệnh nhân nghèo. Trong đó, bình quân mỗi năm, CLB tổ chức hàng chục đợt khám chữa bệnh kết hợp các hoạt động thiện nguyện khác. Không chỉ quy tụ các bác sỹ trẻ nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn cao mà CLB còn kết nối được nhiều tấm lòng hảo tâm, tặng quà cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo. Vừa qua, CLB phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và “Gian hàng không đồng” tại một số địa phương trong tỉnh, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân. Chị Tẩn Mí Phấy (bản Dao, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ) nói: "Tới dự chương trình, chúng tôi không chỉ được nhận những món quà ý nghĩa, thiết thực, còn được các bác sỹ khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí và hướng dẫn cách vệ sinh, khử khuẩn phòng, chống các loại dịch bệnh thường gặp. Nhờ đó, tôi có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình".

Theo bác sỹ Nguyễn Vũ Thành Nam (thành viên CLB Thầy thuốc trẻ), trong quá trình tổ chức khám, chữa bệnh kết hợp các hoạt động thiện nguyện tại các địa phương, CLB đặc biệt chú trọng công tác truyền thông y tế. Do nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế nên chưa quan tâm đến việc phòng, chống dịch, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầ. Vì vậy, được truyền thông trực tiếp, người dân hiểu rõ và thực hiện tốt hơn công tác vệ sinh thôn, bản và nâng cao ý thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như các biện pháp cơ bản để phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Qua trao đổi với bác sỹ Nguyễn Thanh Bình – Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ, chúng tôi được biết, để tổ chức thực hiện thắng lợi các chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí, ngoài nhiệt huyết của các thầy thuốc trẻ, cần có nguồn kinh phí khá lớn để đầu tư trang thiết bị, thuốc cấp phát cho bệnh nhân. Để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, CLB chủ động tìm mạnh thường quân, nhà tài trợ; đồng thời, tăng cường công tác phối hợp trong khám, chữa bệnh. Trong trường hợp gặp các ca bệnh khó, không có thuốc trong danh mục, CLB sẽ kê đơn, hướng dẫn người bệnh dùng thẻ bảo hiểm y tế để được cấp phát thuốc tại các trạm, trung tâm y tế.

Nêu cao y đức, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, CLB thầy thuốc trẻ vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động hiệu quả, thiết thực vì cuộc sống cộng đồng. Được biết, trong thời gian tới, cùng với việc tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, các thành viên sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối của những nhà hảo tâm tới địa chỉ cần chia sẻ.

Bùi Chiến


Tác giả: Bùi Chiến
Nguồn:baolaichau.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh