A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật thành công cho Bệnh nhân Mắt phải vỡ nhãn cầu, phòi kẹt tổ chức nội nhãn do que sắt chọc vào mắt.

          Tại BVĐK tỉnh Lai Châu vừa qua, các Bác sỹ chuyên khoa Mắt đã phẫu thuât thành công cho bệnh nhân nữ 46 tuổi bị vỡ nhãn cầu, phòi kẹt tổ chức nội nhãn do que sắt chọc vào mắt. Đó là trường hợp  BN Trần Thị Hương, cư trú tại Thị trấn Sìn Hồ. Gia đình làm ruộng, cuộc sống mưu sinh vất vả nên bệnh nhân phải đi làm phụ hồ với đồng lương ít ỏi. Ngày 26/03/2020 khi đang trong quá trình làm việc, bệnh nhân đã gặp tai nạn và được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ với tình trạng mắt phải đau chảy máu nhìn mờ do thanh sắt 6 chọc vào mắt. Bệnh nhân được Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu sau 01h đồng hồ chấn thương. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được Bác sỹ thăm khám và Chẩn đoán: Mắt phải chấn thương vỡ nhãn cầu, phòi kẹt tổ chức nội nhãn do que sắt chọc vào mắt với các triệu chứng: Thị lực sáng tối (+); Mắt phải kết mạc cương tụ, phù nề, xuất huyết kết mạc nhiều; Giác mạc bị rách phức tạp góc ngoài vị trí từ 1h-5h, kích thước khoảng 5mm đường rách lan xuống củng mạc khoảng 5mm tại chỗ có phọt kẹt mống mắt dịch kính; Xuất huyết toàn bộ tiên phòng, nội nhãn; Không quan sát được phía sau đáy mắt.Tiên lượng rất nặng. Sau khi nhận định tình hình vô cùng cấp thiết, Các Bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho Bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật đã diễn ra hơn 01h đồng hồ với sự tham gia trực tiếp của BsCKI Nguyễn Đức Thắng- Phẫu thuật viên chính.

          Sau 01 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được kiểm tra sơ bộ thị lực đã lên được ĐNT 3m, tình hình tiến triển rất tốt nhưng vẫn cần tiến hành kiểm tra lần 2 mới đánh giá được chính xác. Theo Bs Thắng, những trường hợp như vậy nếu chúng tôi không nhận định và tiến hành mổ cấp cứu kịp thời thì có thể dẫn đến hỏng vĩnh viễn mắt của người bệnh. Tôi rất vui vì cuộc phẫu thuật thành công giúp đem lại ánh sáng cho bệnh nhân và giúp người dân có thể hòa nhập với cuộc sống thường nhật như trước đây.

          Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đã tiến hành áp dụng, triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, trình độ chuyên môn của đội ngũ Y, Bác sỹ ngày càng được nâng cao, góp phần vào công cuộc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận, giúp người dân tiếp cận được với thành tựu của Khoa học kỹ thuật.

 

Hình ảnh Mắt P Bệnh nhân sau chấn thương và được 

BsCKI Nguyễn Đức Thắng phẫu thuật cấp cứu tại BVĐK tỉnh Lai Châu.

 

Ảnh: Bs Thắng

Tác giả: Hoa Mai


Tác giả: HoaMai
Nguồn:Tin BV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh