A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kỹ thuật tầm soát ung thư

Trước sự gia tăng về số lượng ca mắc mới ung thư trên cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã thành lập phòng khám ung bướu chuyên khám, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh liên quan đến ung thư. Theo đó, từ ngày 3/1/2023 phòng khám chính thức đi vào hoạt động với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa được đào tạo chuyên ngành ung bướu ở các bệnh viện tuyến Trung ương.

Chúng tôi có mặt tại phòng khám vào những ngày đầu mới khai trương tuy nhiên có khá đông người dân đến để khám và được tư vấn. Bà Trần Thị Hoà ở tổ dân phố số 22, phường Đông Phong chia sẻ: sau khi nghe thông tin BVKĐ tỉnh mở phòng khám ung bướu chuyên khám và tư vấn cho bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến ung bướu tôi đã đến để nhờ các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách điều phòng bệnh. Tôi bị u tuyến giáp đã hơn 5 năm nay nhưng may chỉ bị nang keo không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng phải theo dõi thường xuyên. Trước đây định kỳ 3 tháng/1 lần tôi phải xuống Hà Nội khám, kiểm tra tuyến giáp. Nhưng nay tôi chỉ cần đến BVĐK tỉnh cũng có thể thăm khám giảm bớt thời gian và chi phí đi lại. Tôi thấy bác sĩ tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, hướng dẫn tỉ mỉ, chu đáo.

Những năm gần đây, BVĐK tỉnh được trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị như: máy siêu âm, máy chụp CT, MRI, X-quang; các hệ thống xét nghiệm sinh hoá, giải phẫu bệnh… Mặt khác, Bệnh viện cũng đã cử các bác sĩ các bệnh viện lớn ở Hà Nội để đào tạo chuyên sâu trong việc khám, sáng lọc, phát hiện ung thư  sớm. Do đó, Bệnh viên có đủ điều kiện để thành lập phòng khám ưng bướu nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân. Và, bắt đầu từ ngày 3/1 phòng khám bắt đầu hoạt động với mục đích khám, sàng lọc phát hiện các ca bệnh ung thư sớm cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đó, có thể tư vấn các bước tiếp theo đối với các trường hợp phát hiện bị ung thư. Việc mở phòng khám sẽ giúp người dân giảm được các chi phí khi đi lại, nhất là đối với gia đình nghèo, đối tượng neo đơn. Ngoài ra, việc tầm soát bệnh ung thu sớm sẽ giảm được các nguy cơ chuyển sang giai đoạn muộn. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ có định hướng, tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị hiệu quả; giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng tất cả các dịch vụ mới đang được thực hiện ở BVĐK tỉnh. Mới hoạt động nên BVĐK tỉnh sẽ miễn phí toàn bộ công khám, tư vấn cho người bệnh có nhu cầu đến khám và tư vấn ung bướu kể từ ngày 3-13/1/2023.

Bệnh nhân đến khám và tư vấn tại Phòng khám ung bướu, BVĐK tỉnh.

Bác sĩ Lê Ngọc Hà - Phòng khám ung bướu, BVĐK tỉnh chia sẻ: Tuy mới hoạt động nhưng trung bình mỗi ngày phòng tiếp đón hơn 30 bệnh nhân đến khám, tư vấn và sàng lọc các bệnh liên quan đến ung thư. Chúng tôi sẽ thăm khám dựa trên biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân để khu trú và chỉ định cận lâm sàng tìm ra những bất thường của bệnh nhân. Nếu phát hiện bệnh nhân có khối u sẽ có phương pháp giải phẫu bệnh hợp lý để loại trừ u ác tính hay lành tính.

Để phát hiện sớm các bệnh ung thư người dân nên tầm soát sớm và thường xuyên. Điển hình như ung thư vú thì phụ nữ nên tầm soát bắt đầu tuổi 40; ung thư cổ tủ cung nên làm xét nghiệm Pap ở độ tuổi 21-29, làm xét nghiệm HPV từ 30-65 tuổi… Hay như những bệnh nhân phát hiện nhân tuyến giáp có kích thước nhỏ dưới 1cm sẽ được chỉ định tái khám định kỳ 3 tháng/1 lần để theo dõi kích thước khối u. Nếu u không thay đổi theo thời gian thì chỉ cần theo dõi nhưng nếu u tiến triển theo thời gian sẽ phải can thiệp. Do đó mỗi người đặc biệt là người lớn tuổi nên định ký khám 6 tháng/1 lần và khám, sàng lọc cơ bản khi có dấu hiệu bất thường trên cơ thể.

Bác sĩ Chuyên khoa I Dương Thị Như - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Sàng lọc phát hiện sớm có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư, khi phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị càng hiệu quả và tiết kiệm về chi phí. Ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị gặp nhiều khó khăn và để lại gánh nặng lớn về kinh tế. Vì vậy, người dân hãy chủ động đi khám, sàng lọc ung thư định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh và có phương pháp can thiệp kịp thời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Tầm soát ung thư sẽ phát hiện ung thư sớm ở giai đoạn sớm trước khi có dấu hiệu lâm sàng; tạo thuận lợi cho việc điều trị và chữa khỏi ung thư giai đoạn sớm từ đó giảm nguy cơ tử vong do ung thư. Vì thế, việc tầm soát ung thư có ý nghĩa vô cung quan trọng với người bệnh. Việc này cần được thực hiện thường xuyên, định kỳ hàng năm.

 

Bài, ảnh: Bạch Dương


Tác giả: Bạch Dương- Báo Lai Châu
Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VĂN BẢN
Thư viện ảnh