Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu: Phẫu thuật thành công u nang buồng trứng lớn nặng gần 5 kg.

Ngày 11/4/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u nang buồng trứng lớn nặng khoảng 45kg cho bệnh nhân L.T.N 32 tuổi, ở  Xã Tà Hừa – Huyện Than Uyên – Tỉnh Lai Châu.

Trước khi vào viện bệnh nhân thấy xuất hiện đau bụng nên đến khám và nhập viện điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bs CK1. Dương Thị Như Trưởng khoa sản cùng e kíp phẫu thuật thành công ca khối u to khoảng 5 kg cho Bẹnh nhân L.T.N

Tại Bệnh viện Bệnh nhân được làm các các xét nghiệm cận lâm sàng được chẩn đoán: U tiểu khung thuộc buồng trứng (P) to, dính cắm sâu trong tiểu khung. Được các Bác sỹ chuyên khoa sản đã  hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cắt khối u cho Bệnh nhân.

Hình ảnh khối u khi chưa phẫu thuật

Hình Ảnh Khối U sau phẫu thuật và dịch trong khối u

Sau gần 2 giờ, Bs CKI Dương Thị Như, cùng Kíp phẫu thuật khoa sản và gây mê đã phẫu thuật thành công, lấy ra 1 khối u to, kích thước 30*25cm, trong chứa hỗn hợp gồm dịch, dịch, răng, tóc. Để cắt được khối u còn nguyên vẹn, kíp mổ đã tiến hành gỡ dính mạc nối, gỡ dính trực tràng và tử cung, cắt khối u tiểu khung thuộc buồng trứng (P) to, dính cắm sâu trong tiểu khung. Khối u được gửi làm giải phẫu bệnh  để xác định là u lành hay u ác tính. Sau mổ các chỉ số sinh tồn bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân L.T.N ổn định sau phẫu thuật

Qua đây, Bác sỹ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có biểu hiện bất thường nên đến cơ sở y tế khám sớm để được các y, bác sỹ tư vấn và điều trị kịp thời.

Tổ CTXH