Thêm cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người bệnh

Với mục tiêu phát triển mạnh nhiều kỹ thuật cao tiên tiến giúp nâng cao chất lượng chuyên môn, đảm bảo công tác khám sức khỏe cho những mắc bệnh về tim mạch và người bệnh cao tuổi, vừa qua Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã triển khai phòng khám Nội Tim mạch - Lão khoa.

Sau khi biết được thông tin BVĐK tỉnh mở Phòng khám Nội Tim mạch - Lão khoa vào đầu tháng 1, chúng tôi đã đến tham quan và tìm hiểu sâu hơn về phương thức hoạt động của phòng khám. Từ đó có thể tuyên truyền sâu rộng, giúp người dân biết và đến khám, điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Tuy mới hoạt động nhưng phòng khám đã tiếp, đón khá đông bệnh nhân đến khám bệnh. Ông Lường Văn tâm, 59 tuổi ở xã  Nậm Cuổi (huyện Sìn Hồ) là một trong những bệnh nhân đầu tiên của phòng khám và đang được điều trị tại Khoa Nội Tim mạch - Lão khoa. Ông Tâm chia sẻ: tôi bị bệnh tim từ nhiều năm nay. Mỗi năm tôi đều phải nằm viện từ 2 - 3 lần. Trước đây tôi thường phải điều trị tại Khoa nội tổng hợp. Đầu năm nay, tôi bị khó thở nên đã đến BVĐK tỉnh để khám và điều trị như mọi lần. Khi đến tôi được các bác sĩ giới thiệu vào Phòng khám Nội Tim mạch - Lão khoa. Tại đây các bác sỹ khám chu đáo, chuyên khoa nên không phải chờ đợi lâu, rất chuyên nghiệp.

Bs Khoa Tim mạch khám cho Tim bệnh nhân

Được biết, trước đây để có thể khám được các bệnh lý về tim mạch và lão khoa bệnh nhân phải khám tại Phòng khám nội, sau đó điều trị ở Khoa nội tổng hợp của bệnh viện. Tuy nhiên để thuận tiện cho người bệnh, hướng tới điều trị, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ chuyên khoa về tim mạch và người cao tuổi. Đồng thời là cơ sở để Bệnh viện nghiên cứu, xây dựng lộ trình đào tạo nhân lực về chuyên ngành tim mạch và lão khoa, BVĐK tỉnh triển khai thành lập Phòng khám Nội Tim mạch - Lão khoa, đi vào hoạt động từ ngày 2/1/2024 và được đặt tại phòng khám số 5 tại tầng 1, nhà A, Khoa khám bệnh của Bệnh viện.

Bác sĩ CK1 Trần Thị Lư - Phụ trách Phòng khám Nội Tim mạch - Lão khoa cho biết: Đây là phòng khám chuyên các bệnh lý về tim mạch và lão khoa đầu tiên của Bệnh viện. Do đó Bệnh viện chú trọng lựa chọn các bác sỹ có chuyên môn, trình độ, được đào tạo bài bản về chuyên khoa Nội tim mạch - lão khoa phụ trách. Đồng thời, trang bị các loại máy móc hiện đại phục vụ công tác khám bệnh như: máy điện tim, siêu âm tim, mạch... Phòng khám có nhiệm vụ thực hiện khám, sàng lọc, quản lý các bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch như: tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim, đau ngực, nhồi máu cơ tim, các bệnh lý mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh tim bẩm sinh… Và, các bệnh lý lão khoa của người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên. Phòng khám còn có nhiệm vụ theo dõi và quản lý ngoại trú các bệnh tim mạch, lão khoa mạn tính cần điều trị dài ngày theo hướng chuyên khoa sâu như: các bệnh nhân sau thay van tim, sau đặt sten mạch vành, suy tim.… Bình quân mỗi ngày Phòng khám tiếp, thăm khám cho hơn 30 lượt bệnh nhân.

Bệnh tim mạch là những bệnh nguy hiểm, cần phải xử lý ngay nếu không sẽ để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Trước đây các bệnh nhân thường phải xuống bệnh viên Trung ương, vừa mất thời gian vừa tốn chi phí. Trong khi đó, điều kiện của người dân trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc mở phòng khán và khoa điều trị chuyên sâu về tim mạch, lão khoa sẽ tạo điều kiện khám và điều trị cho các bệnh nhân liên quan đến bệnh lý này, nhất là những bệnh nhân cấp cứu, cần xử lý ngay. Từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. trước đây các bác sĩ làm đa khoa, giờ có thể làm chuyên khoa phát huy được tay nghề;

Phòng khám Nội Tim mạch - Lão khoa sẽ khám bệnh tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần vào các giờ hành chính. Tại đây bệnh nhân được khám, xét nghiệm cận lâm sàng với các công đoạn đúng quy trình, quy định như: xét nghiệm máu, siêu âm tim, chụp CT Scaner, chụp MRI, điện tâm đồ… Các quy trình khám bệnh tại phòng khám được thực hiện nhanh và trả kết quả trong ngày nhằm giúp phát hiện bệnh sớm, chính xác để phòng bệnh, quản lý, theo dõi điều trị các bệnh mạn tính hiệu quả với các trường hợp bệnh mạn tính, cần điều trị lâu dài. Kết hợp với khám, điều trị, đội ngũ y tế tại phòng khám còn tăng cường tuyên truyền, truyền thông và tư vấn các cách phòng, chống, hạn chế các biến chứng nguy hiểm do tim mạch, lão khoa gây ra nhằm giảm gánh nặng về kinh tế, sức khỏe cho bệnh nhân.

Để nâng cao hoạt động của phòng khám Nội Tim mạch - Lão khoa, thời gian tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng đẩy mạnh liên doanh, liên kết để đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại; chú trọng công tác đào tạo chuyên khoa về tim mạch và lĩnh vực lão khoa nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp thăm khám tại phòng khám. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân và xây dựng BVĐK tỉnh là địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh.

Bài: Bạch Dương - Vương Trang

Ảnh: HoaiAnh